Tái chế nhớt thải gần nhà máy nước sạch

Kiểm tra một cơ sở tái chế nhớt lậu nằm gần hồ Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, cảnh sát đã thu giữ trên 10 tấn nhớt thải đang trong quá trình tái chế. Nơi này nằm gần nguồn nước thô cung cấp cho các nhà máy nước.

Ngày 28/1, lực lượng cảnh sát môi trường Bình Dương phối hợp với công an huyện Dầu Tiếng đã khám xét xưởng cho thuê của ông Nguyễn Văn Tâm, 48 tuổi. Cơ quan chức năng phát hiện trên 10 tấn nhớt thải đang được xử lý. Chủ cơ sở này là bà Đinh Thị Kim Thúy.

nhớt
Hàng trăm thùng phuy nhớt tái chế được cảnh sát phát hiện.

Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện 45 thùng phuy, khối lượng 200 lít một thùng chứa đầy nhớt phế thải, 6 thùng phuy chứa nhớt cặn và hơn 5.000 lít nhớt phế thải đã qua sơ chế. Cảnh sát đã niêm phong trên 15.000 lít nhớt phế thải nguy hại cùng toàn bộ máy móc, thiết bị sơ chế để tiếp tục mở rộng điều tra.

Nhiều người dân tỏ ra lo lắng khi khi cơ sở này nằm gần nguồn nước thô cung cấp cho các nhà máy nước Tân Hiệp (TP HCM) và thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương).

nhớt
Nhớt cặn không thể xử lý được đổ xuống đất tại cơ sở tái chế nhớt.

Trước đó, Phòng cảnh sát Môi trường, công an tỉnh Bình Dương phối hợp bắt quả tang Công ty TNHH Hải Đăng, huyện Tân Uyên đang tiến hành nấu trên 13.000 lít nhớt đã qua sử dụng và 14 thùng phuy sắt loại 200 lít chứa đầy dầu nhớt thải và 10 thùng phuy khác chứa dầu nhớt đã qua sơ chế.

Kiểm tra một cơ sở thu mua dầu nhớt phế thải của ông Huỳnh Văn Luyến tại xã Bình Thắng, huyện Dĩ An cảnh sát cũng thu giữ một lượng lớn nhớt đã qua sơ chế. Trung bình mỗi tháng cơ sở này xuất đi khoảng 16.000 lít dầu nhớt phế thải.

Theo VnExpress