Sở Nông nghiệp, chi cục Bảo vệ thực vật kiểm tra công tác phòng trừ dịch sâu cuốn lá tại Đô Lương

Để nắm chắc tình hình và triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, sáng ngày 18/7/2014, lãnh đạo sở nông nghiệp, chi cục BVTV tỉnh Nghệ an do ông Nguyễn Tiến Đức-Chi cục trưởng chi cục BVTV làm trưởng đoàn đã về kiểm tra tình hình dịch bệnh và công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng trừ sâu cuốn lá lứa tuổi 4 tại Đô lương. Cùng đi có đ/c Nguyễn Công Châu-PCT UBND huyện.

Theo báo cáo của trạm BVTV, vụ hè thu năm 2014 huyện Đô lương gieo cấy 7.200 ha lúa. Hiện nay, hầu hết trên các diện tích lúa hè thu của các xã thị đều bị sâu cuốn lá phá hoại. Qua kiểm tra tình hình thực tế tại các địa phương, hiện tại sâu cuốn lá chủ yếu ở lứa tuổi 2 và 3 với mật độ từ 150 đến 300 con/m2, cao gấp 10 lần mức cho phép.


Thời điểm này các trà lúa đang ở giai đoạn đứng cái làm đòng, nếu không được phòng trừ kịp thời sâu sẽ phá hoại lá đòng sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng và năng suất lúa. Các xã có mật độ sâu lớn gồm: Tràng sơn, Thượng sơn, Hiến Sơn, Ngọc sơn… Trước tình hình đó, ngày 11/7/2014, UBND huyện đã tổ chức hội nghị khẩn để triển khai các biện pháp phòng trừ kịp thời, thành lập BCĐ và 5 đoàn kiểm tra về tận cơ sở để đôn đốc và chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh 1 cách có hiệu quả. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy, còn rất nhiều xã mới chỉ triển khai trên giấy tờ mà chưa đến tân người dân. Bên cạnh đó, nhiều hộ nông dân còn coi thường bệnh dịch và không quan tâm đến đồng ruộng dẫn đến tình trạng sâu phát triển nhanh mà không được phun thuốc phòng trị.
 
Nguyễn Tiến Đức-Chi cục trưởng chi cục BVTV phát biểu tại buổi làm việc.

Hiện nay sâu cuốn lá đã phát triển thành dịch bệnh, UBND tỉnh NA cũng đã có quyết định công bố dịch bệnh. Đoàn kiểm tra yêu cầu các xã thị ở Đô lương tập trung chỉ đạo công tác phong chống dịch bệnh sâu cuốn lá hè thu năm 2014 một cách quyết liệt. Giao trách nhiệm và phân công cán bộ về tận cơ sở để cùng nhân dân ra đồng dập dịch. Giao trạm BVTV hướng dẫn kỹ thuật, cung ứng thuốc đảm bảo chất lượng, xử lý nghiêm các đơn vị và các cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc chỉ đạo phòng trừ sâu cuốn lá.

Huy Khôi