Sở KH&CN, UBND huyện Đô Lương hội thảo KH&CN cấp huyện năm 2018

Sáng ngày 20/9/2018, Sở khoa học & công nghệ tỉnh phối hợp với UBND huyện Đô Lương tổ chức hội thảo hoạt động KH&CN cấp huyện năm 2018. Tới dự có đồng chí Trần Quốc Thành giám đốc Sở KH&CN tỉnh, ở huyện có các đồng chí: Phùng Thành Vinh- Phó bí thư huyện ủy, Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện, cùng hội đồng KH&CN 21 huyện, thị xã trong toàn tỉnh.

a2

Đồng chí Phùng Thành Vinh – Phó bí thư huyện ủy và các đại biểu tham quan mô hình thanh long ruột đỏ tại trang trại ông Nguyễn Anh Tuấn – xóm 7, xã Xuân Sơn

Trước đó, các đại biểu đã tham quan một số mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trên địa bàn huyện Đô Lương. Tại xã Xuân Sơn, đoàn đã tham quan mô hình cây thanh long ruột đỏ của ông Đặng Anh Tuấn ở xóm 7, mô hình có diện tích 3000 m2 được trồng 1500 cây, quá trình trồng và chăm sóc chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay cây thanh long ruột đỏ đã cho thu hoạch. Mỗi ha có thể cho thu hoạch 150 triệu đồng, mỗi năm.

a3

Các đại biểu tham quan mô hình cây gai làm nguyên liệu vải tại xã Lam Sơn

Tại xã Lam Sơn, đoàn đã tham quan mô hình 1 ha cây gai của anh Lê Văn Toàn ở xóm 2. Cây gai được trồng lấy sợi làm nguyên liệu vải, qua trồng thử nghiệm, cây gai phát triển tốt và cho năng suất cao, mỗi năm có thể cho thu nhập 150 triệu đồng/ha.

a4

Đoàn tham quan mô hình bánh đa, kẹo lạc Vĩnh Đức – Thị trấn Đô Lương

 Cùng ngày, đoàn đã tham quan làng nghề bánh đa, kẹo lạc Vĩnh Đức ở khối 10, Thị Trấn. Được công nhận làng nghề từ năm 2009, hiện làng nghề có trên 100 hộ sản xuất, trong đó có hơn 60 hộ sản xuất với quy mô lớn, các sản phẩm của làng nghề đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được tiêu thụ rộng rãi trong cả nước.

a1

Các đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả ứng dụng khoa học công nghệ vào các mô hình tại các huyện, thi giai đoạn 2013 – 2017. Trong 5 năm , cấp huyện đã triển khai 1.134 mô hình chủ yếu trên các lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, mô hình chuỗi giá trị.

a5

Ông Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở KH&CN khai mạc hội nghị

Các mô hình được đầu tư, hỗ trợ gần 80 tỷ đồng, trong đó, 105 mô hình được hỗ trợ từ nguồn ngân sách khoa học và 1029 mô hình được hỗ trợ từ các nguồn khác. Các mô hình đều cho thu nhập cao, mở ra hướng đi mới trong phát triển sản xuất, tỷ lệ thành công mô hình từ từ nguồn KH&CN chiếm 97,9%, còn từ nguồn ngân sách khác là 84%. Về kết quả nhân rộng mô hình từ nguồn ngân sách khác là 42,5%, còn từ nguồn ngân sách KH&CN là 40%.

Tại Đô Lương, có 41 mô hình ứng dụng KH&CN, các mô hình như: Trồng thanh long ruột đỏ, cay gai, nuôi chạch Quế, bò sinh sản, lúa chất lượng cao, rau an toàn v.v… tỷ lệ thành công 90,2 % và tỷ lệ nhân rộng đạt 51,2 %.

a6

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Hữu Hoàn

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề như: Các mô hình khi thử nghiệm thì thành công, nhưng khi nhân rộng lại gặp khó khăn, các cấp cần hỗ trợ về kĩ thuật, đầu ra sản phẩm, liên doanh liên kết, công tác quản lí gặp khó khăn, nguồn vốn ít nên khó cho việc đầu tư phát triển mô hình.

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Trần Quốc Thành, giám đốc Sở KH&CN tỉnh đã đánh giá cao các mô hình áp dụng KH&CN, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo vệ sinh môi trường và đời sống con người. Hiện nay, kinh tế  mở nên vai trò của việc ứng dụng KH&CN là rất quan trọng, không chỉ tăng năng suất, hiệu quả mà phải chú ý chất lượng, đầu ra của sản phẩm, hiệu quả kinh tế, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và các điều kiện khác./.

Sỹ Bắc