Sẽ xử lý nghiêm vụ bác sỹ hành hung đồng nghiệp tại phòng mổ

“Đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phải làm nghiêm túc rõ ràng ai sai, ai đúng để xử lý” – bà Phan Thị Ninh, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh khẳng định với PV Dân trí sau vụ Trưởng khoa đánh Phó khoa trọng thương.

%image_alt%
Bà Phan Thị Ninh trong buổi làm việc với PV Dân trí (ảnh: Đắc Thành).

Sáng 24/8, bà Phan Thị Ninh đã cuộc họp với Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cùng các thành phần liên quan trong vụ bác sỹ Trần Đức Dũng bị hành hung ngay tại phòng mổ.

Sau khi tham dự cuộc họp giao ban với bệnh viện để nghe các bên liên quan tường trình vụ việc, bà có thể cho biết nội dung cuộc họp?

Liên quan đến chấn thương của bác sỹ Trần Đức Dũng, kết quả chụp X-quang vào chiều 23/8 cho thấy, bác sỹ Dũng bị vỡ xương mũi cần được phẩu thuật – chấn thương nặng hơn nhiều so với kết quả khám nghiệm ban đầu.

Đây là một vụ việc rất nghiêm trọng nên sáng nay đầu tuần dù công việc rất bận nhưng tôi vẫn phải thay đổi để đăng ký dự cuộc họp giao ban của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ngay từ trước đó tôi đã chỉ đạo cuộc họp phải có thường trực Đảng ủy, ban giám đốc, công đoàn và những người liên quan trong vụ việc phải có mặt.

Mục đích của cuộc họp này là lãnh đạo Sở nghe các bên liên quan tường trình lại diễn biến vụ việc. Bước đầu có thể khẳng định, cứ bám vào quy chế chuyên môn thì rõ ràng mỗi anh đều có những cái sai.

Với tư cách là người đứng đầu ngành y tế địa phương, bà cảm nhận về vụ việc này ra sao?

Không chỉ riêng tôi mà cả ngành y tế Hà Tĩnh rất buồn, bởi bác sỹ Trần Phan Thiều và bác sỹ Trần Đức Dũng đều là những thạc sỹ chuyên khoa 2, có thâm niên công tác, thực sự là những bác sỹ mà các bệnh viện rất cần.

Rõ ràng là không ai mong muốn điều đó xẩy ra cả.

Bà nghĩ như thế nào về y đức của bác sỹ khi mà họ bỏ dở ca mổ để hành hung đồng nghiệp?

Tại cuộc họp tôi cũng đặt vấn đề này với các bác sỹ liên quan đến vụ việc. Người với người đánh nhau đã không ra gì rồi huống gì là bác sỹ đánh bác sỹ, mà lại đánh trong phòng mổ.

Tôi nghe nói vụ việc chỉ là bức xúc cá nhân và thời gian ẩu đả không nhiều, bệnh nhân đang được mổ hôm ấy cũng không có vấn đề gì nhưng rõ ràng việc bỏ bệnh nhân là không thể chấp nhận được.

Dư luận cho rằng phải tạm ngưng việc chỉ định các bác sỹ hành hung đồng nghiệp thực hiện các ca mổ tiếp theo vì lo sợ tâm lý sẽ ảnh hưởng đến chuyên môn trong quá trình mổ?

Tiếp tục mổ hay tạm ngưng là do Ban giám đốc bệnh viện quyết định vì đó là thẩm quyền của bệnh viện. Chúng tôi không can thiệp vào vấn đề chuyên môn.

Bà có thể cho biết chỉ đạo giải quyết của Sở Y tế Hà Tĩnh về vụ việc?

Vụ việc sẽ nhanh chóng được giải quyết dứt điểm, làm rõ đúng sai, tất nhiên phải có hình thức kỷ luật nghiêm để bộ máy của bệnh viện hoạt động như chưa có việc gì xảy ra nhằm phục vụ nhân dân tốt hơn.

Riêng bác sỹ Dũng, sau khi vụ việc xảy ra đã có đơn tố cáo gửi đến lãnh đạo Sở Y tế. Sau khi nhận được đơn, tôi đã chỉ đạo Thanh tra Sở điều tra, giải quyết theo quy chế đơn thư tố cáo.

Xin cám ơn bà!

Văn Dũng (dân trí)

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt