Sàn chứng khoán Vinh: Thời điểm “lướt sóng” của các nhà đầu tư

Sau hai năm rưỡi khai trương sàn giao dịch trực tuyến tại Vinh, Công ty CP chứng khoán Việt đã thu hút 1.200 nhà đầu tư Nghệ An mở tài khoản giao dịch, với doanh số mua bán cổ phiếu của nhà đầu tư trong 6 tháng đầu năm 2009 lên tới xấp xỉ 400 tỷ đồng.

Con số này cho thấy tiềm năng của thị trường chứng khoán (TTCK) trong tỉnh là không nhỏ. Sau khi chờ đợi gần 2 năm trời trong bối cảnh TTCK ảm đạm, thời gian vừa qua thị trường sôi động trở lại trong hai tháng cũng đủ cho nhà đầu tư kéo lại vốn và có những nhà đầu tư mới lại may mắn thu được những món lãi khá lớn. Anh Nguyễn Thành, một nhà đầu tư bỏ ra hơn 200 triệu vào tháng trước và nay đã có lãi gần 100 triệu đồng, cho biết: "TTCK thời điểm này đang có xu hướng đi xuống nên mình quyết định cụ thể hoá lợi nhuận và rút tiền mặt ra khỏi TTCK để bù vào khoản lỗ hồi năm ngoái". Đây cũng là kinh nghiệm của một nhà đầu tư từng trải.

 

 Mở tài khoản – khâu đầu tiên tham gia vào thị trường chứng khoán.

Sau đợt tăng nóng trong thời gian một tháng rưỡi từ tháng 5 đến tháng 6 thì thị trường đang có xu hướng điều chỉnh. Thời kỳ tăng trưởng, đồ thị chứng khoán đi lên, trong giai đoạn này cũng có hình thành từng đợt sóng một, tạo cho TTCK sôi động nhất và làm cho nhà đầu tư hưng phấn đưa đến tính thanh khoản cao. Đến lúc lực cầu quá mạnh tất yếu trở nên khan hàng, tình trạng này kéo dài sẽ mất đi tính thanh khoản, đó là dấu hiệu điều chỉnh của thị trường. Ngoài ra, những tác động của thị trường đều ảnh hưởng đến chứng khoán, giá ngoại tệ, nhà đất, lãi suất ngân hàng, tình hình chính trị xã hội… đều nhanh chóng tác động đến TTCK đi lên hoặc xuống. Hiện các nhà đầu tư trong nước cũng như Nghệ An đang ngóng chờ thông tin báo cáo tài chính của các công ty trong 6 tháng đầu năm để lựa chọn những công ty ăn nên làm ra.


Ông Nguyễn Hà Nam – Công ty CP chứng khoán Việt cho hay: khi thị trường tăng nóng, có những nhà đầu tư Nghệ An mua cổ phiếu đến hơn 10 tỷ đồng, đây là thời điểm nhà đầu tư "lướt sóng" nhanh để kỳ vọng sinh lời. Đến thời kỳ giảm nhiệt như lúc này, các nhà đầu tư đã cụ thể hoá lợi nhuận và rút tiền ra khỏi TTCK, chờ đợi cơ hội đầu tư mới. Nhà đầu tư Nghệ An bây giờ đã có nhiều kinh nghiệm trong chiến lược đầu tư hơn. Có một biểu hiện cho thấy hành vi đầu tư của nhà đầu tư hôm nay có khác trước. Đó là dù lao vào hăm hở, nhưng nhà đầu tư vẫn có sự thận trọng hơn, lướt sóng nhanh, không đầu tư dài hạn nữa.


TTCK là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhưng rủi ro nhất, nên nhà đầu tư phải hết sức thận trọng, song đôi khi chính sự thận trọng lại bỏ qua mất cơ hội đầu tư, sự mạo hiểm lại sinh lời. Chẳng hạn vào thời điểm giá cổ phiếu nào đó tăng kịch trần, ở sàn TP.Hồ Chí Minh mỗi ngày tăng + – 5%, ở sàn Hà Nội + – 7%. Như vậy nếu một tuần tăng 5 ngày liên tiếp thì đã có tăng 35%, nếu nhà đầu tư bỏ ra 100 triệu vào chứng khoán thì có lợi nhuận 35 triệu đồng và giảm thì ngược lại. Nhìn chung tâm lý nhà đầu tư thường mua những cổ phiếu có tính thanh khoản cao như cổ phiếu của ngành Ngân hàng, Sông Đà, Dầu khí.

 

Quỳnh Lan

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt