Rộng cơ hội cho nghề trồng rừng ở miền Tây

(Baonghean) – Trong tháng 8/2016, Nhà máy chế biến gỗ MDF Nghệ An (Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm) sẽ chính thức vận hành dây chuyền chế biến gỗ MDF. Đồng thời, nhà máy cũng áp dụng thực hiện cơ chế, chính sách ưu đãi riêng trong thu mua, trồng mới nguyên liệu… chính thức mở ra vận hội mới trong nghề trồng rừng của vùng miền Tây.

Mở rộng vùng nguyên liệu quy hoạch

Đến thời điểm này, cùng với việc vận hành sản xuất dây chuyền gỗ ván thanh, chuẩn bị đi vào hoạt động dây chuyền MDF thì Nhà máy chế biến gỗ MDF Nghệ An (Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm) đã hoàn tất làm việc với các địa phương, các đối tác vùng nguyên liệu quy hoạch để thực hiện công tác kết nối lên kế hoạch trồng rừng, ký hợp đồng thu mua nguyên liệu.

Ngoài 2 công ty trực thuộc chuyên nghiệp chăm lo phát triển vùng nguyên liệu là: Công ty CP đầu tư phát triển nguyên liệu TH vùng Đông Bắc (Công ty Đông Bắc) tổ chức trồng, thu mua nguyên liệu trên địa bàn 4 huyện, thị xã: Hoàng Mai, Yên Thành, Tân Kỳ và Đô Lương; Công ty CP đầu tư phát triển nguyên liệu TH vùng Phủ Quỳ (Công ty Phủ Quỳ) tổ chức trồng, thu mua nguyên liệu trên địa bàn 3 huyện: Quỳ Châu, Quỳ Hợp và Nghĩa Đàn thì Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm cũng đã thực hiện phối hợp với các Ban quản lý RPH, các công ty lâm nghiệp trên địa bàn các huyện Yên Thành, Thanh Chương, Tân Kỳ, Anh Sơn, Con Cuông… làm đầu mối thu mua nguyên liệu.

Trồng rừng nguyên liệu  tại vùng phía Tây Yên Thành.
Trồng rừng nguyên liệu tại vùng phía Tây Yên Thành.

Đối với diện tích thuê hơn 10.000 ha thuộc phạm vi 2 đơn vị, công ty đã thực hiện trồng mới từ năm 2015 trên diện tích thu hồi của Tổng đội TNXP 6 – XDKT, hiện tại, công ty đồng thời áp dụng cơ chế cho vay vốn đầu tư ban đầu, triển khai trồng mới đồng loạt trên diện tích đã được quy hoạch. Để đảm bảo nguồn giống tốt cho việc trồng mới, Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm đang có kế hoạch xây dựng trung tâm giống áp dụng công nghệ mô, hom, tạo giống đạt chuẩn trên địa bàn Yên Thành.

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu trước mắt cũng như lâu dài, đặc biệt là nguồn nguyên liệu sau khi đầu tư giai đoạn 2, thế nên việc phát triển vùng nguyên liệu đang được Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm rốt ráo thực hiện. Ngoài việc thực hiện trên phạm vi quy hoạch theo Quyết định số 4212/QĐ- UBND ngày 20/9/2013, V/v “Phê duyệt quy hoạch vùng nguyên liệu cho dự án Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An” thì điều đáng lưu ý, Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm đã làm việc với huyện Tương Dương thống nhất lập tờ trình đề nghị UBND tỉnh xem xét điều chỉnh quy hoạch trồng rừng nguyên liệu phục vụ Nhà máy sản xuất và chế biến bột giấy Tân Hồng để bổ sung mở rộng quy hoạch vùng nguyên liệu cho Nhà máy chế biến gỗ Nghĩa Đàn của Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm.

Ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch UBND huyện Tương Dương khẳng định: “Lãnh đạo huyện Tương Dương đã có 3 phiên làm việc với Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm và đã cử 2 đoàn công tác tham quan nhà máy, và chúng tôi nhận thấy đây là dự án chế biến gỗ quy mô đầu tư rất lớn, công nghệ tiên tiến, hiện đại nên huyện Tương Dương rất tin tưởng. Hiện tại, chúng tôi đang trình UBND tỉnh thu hồi 13.838 ha đã quy hoạch cho Nhà máy giấy Tân Hồng và rà soát lại quy hoạch, diện tích để tăng mức tối đa diện tích có thể trồng rừng nguyên liệu tập trung để bổ sung quy hoạch cho Nhà máy chế biến gỗ MDF Nghệ An. Chúng tôi hy vọng rất lớn đối với Nhà máy chế biến gỗ MDF Nghệ An không những tạo vận hội cho nghề trồng rừng ở Tương Dương mà còn giúp huyện lấy lại niềm tin đối với bà con trong công tác chỉ đạo trồng rừng nguyên liệu”.

Sau Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 – 2020, huyện Tương Dương đã ban hành nghị quyết, đề án về phát triển rừng, lên kế hoạch trồng rừng mỗi năm gần 1.000 ha với quyết tâm kinh tế rừng và chăn nuôi đại gia súc là 2 mũi chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương.

Cơ chế đầu tư thỏa đáng

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu bền vững cho nhà máy khi đi vào hoạt động 2 dây chuyền cũng như quá trình nâng công suất giai đoạn 2, Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm đã ban hành “Chính sách trong thu mua nguyên liệu gỗ và tổ chức trồng rừng trên vùng đất được quy hoạch, nhằm phục vụ nguyên liệu cho Nhà máy chế biến gỗ MDF Nghệ An” (số 90/CV/2016/MF JSC ngày 1/4/2016).

Theo đó, chính sách trồng rừng nguyên liệu trong vùng quy hoạch, công ty thực hiện cho các hộ ứng trước không tính lãi suất ngân hàng các khoản: tiền cây giống, phân bón, thuốc diệt mối, hỗ trợ đầu tư thiết kế kỹ thuật, khuyến nông cho người trồng rừng và các hộ cam kết bán 100% sản phẩm cho nhà máy sau khi thu hoạch theo cơ chế thị trường tại thời điểm bán.

Đồng thời, hỗ trợ bù giá thu mua nguyên liệu từ 80 km trở lên 3% và 120 km trở lên 5% giá thu mua tại cổng nhà máy. Khoản hỗ trợ này bên B (bên thu mua) phải trả cho người trồng rừng bán gỗ đứng cho bên B với mục đích nâng cao thu nhập cho người trồng rừng ở vùng sâu, vùng xa. Cơ chế thanh toán theo thông báo cũng linh hoạt bởi nhà máy cam kết sẽ thanh toán qua tài khoản cho khách hàng không quá 10 giờ đồng hồ kể từ thời điểm nhập gỗ nếu khách hàng có tài khoản và sẽ thanh toán bằng tiền mặt không quá 1 ngày kể từ thời điểm nhập gỗ.

Ông Nguyễn Thọ Cảnh – Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn phát triển nguyên liệu TH khẳng định: “Với cơ chế đầu tư ban đầu về giống, phân bón, thuốc diệt mối không tính lãi suất cho đến khi thu hoạch và hỗ trợ đầu tư khuyến nông cho bà con, cơ bản đã giải quyết được bài toán khó khăn về nguồn vốn của bà con vùng miền Tây trong điều kiện có tư liệu sản xuất nhưng thiếu vốn đầu tư ban đầu.  Đồng thời, công ty đảm bảo cam kết thu mua tất cả nguyên liệu theo giá thị trường sẽ đảm bảo sự yên tâm cho bà con vùng nguyên liệu”.

Vận hành máy đánh bóng của dây chuyền gỗ ván thanh.
Vận hành máy đánh bóng của dây chuyền gỗ ván thanh.

Như vậy, có thể nói với những giải pháp đồng bộ từ đầu tư trồng rừng đến cam kết bao tiêu thu mua toàn  bộ sản phẩm đã cho thấy sự chuyên nghiệp, xây dựng niềm tin và đồng hành cùng bà con trồng rừng miền Tây của Nhà máy chế biến gỗ MDF Nghệ An. Ông Nguyễn Công Vĩnh – Tổng Giám đốc Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm khẳng định: “Cùng với việc chuẩn bị đưa dây chuyền chế biến gỗ MDF giai đoạn 1 vào hoạt động thì công ty đang lên kế hoạch triển khai giai đoạn 2 đối với MDF từ 130.000 m3/năm lên 400.000 m3/năm, do vậy, vấn đề nguyên liệu đặt ra đối với nhà máy là nhu cầu rất lớn và rất cấp bách. Do vậy, chúng tôi luôn đồng hành, chia sẻ với bà con vùng nguyên liệu, mong muốn các địa phương, các đơn vị lâm nghiệp và bà con trở thành đối tác chiến lược, cùng mục tiêu khai thác tài nguyên đất rừng miền Tây và thực sự làm giàu từ nghề trồng rừng”.

Cơ chế chính sách áp dụng tại Công văn số 90/CV/2016/MF JSC ngày 1/4/2016 thì Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm đầu tư cho các hộ trồng rừng ứng trước không tính lãi suất ngân hàng các khoản: tiền cây giống, phân bón, thuốc diệt mối; hỗ trợ đầu tư thiết kế kỹ thuật, khuyến nông cho người trồng rừng và các hộ cam kết bán 100% sản phẩm cho nhà máy sau khi thu hoạch theo cơ chế thị trường tại thời điểm bán. Đồng thời, hỗ trợ bù giá thu mua nguyên liệu từ 80 km trở lên 3% và 120 km trở lên 5% giá thu mua tại cổng nhà máy. Cơ chế thanh toán không quá 10 giờ đồng hồ kể từ thời điểm nhập gỗ nếu khách hàng có tài khoản và sẽ thanh toán bằng tiền mặt không quá 1 ngày kể từ thời điểm nhập gỗ.

Bài, ảnh: Hữu Nghĩa