Rộn ràng đội trống nữ giáo họ làng Trung Hậu

Về giáo họ làng Trung Hậu xã Tân Sơn, huyện Đô Lương,  ai cũng biết đến đội trống đặc biệt của giáo họ. Vào những dịp lễ, tết, những tiếng trống và điệu múa của giáo họ đã góp phần làm đẹp bản sắc văn hóa cộng đồng.

444444

Nhà thờ giáo họ làng Trung Hậu xã Tân Sơn.

Xuất phát từ nhu cầu sinh hoạt tâm linh của giáo họ Trung Hậu, năm 2014, đội múa trống được thành lập do ông Nguyễn Kim Ân làm trưởng nhóm. Có dịp về vào mùa lễ hội, khách mới thấy hết được không khí náo nức, rộn ràng của nơi đây. Giữa những màn biểu diễn của đội trống hùng hậu mà thành viên chính là những giáo dân xóm đạo, thì những điệu múa trống thực sự gây nhiều ấn tượng. Nhiều trống, nhiều người cùng biểu diễn nhưng tùy vị trí của  tay gõ trên mặt trống  mà tạo ra nhiều âm thanh có sắc thái khác nhau do đánh giữa trống, cạnh trống hoặc  tang trống.  Dưới sự điều hành của ông Ân, đội trống hiện đang phục vụ rất hiệu quả cho các công việc mục vụ của giáo họ, giáo xứ, các lễ trọng của giáo họ Trung Hậu, giáo xứ Sơn La.

555555555555555

Ông Nguyễn Kim Ân đang điều hành đội trống .

Điều đặc biệt của đội trống  giáo họ Trung Hậu gồm 40 thành viên đều là nữ. Dù bận rộn công việc, nhưng chị em đều tham gia tập múa trống. Người cao tuổi nhất là 70 tuổi, người ít tuổi nhất là 25 tuổi, tất cả mọi người đều hào hứng, say mê với việc múa trống này. Chị Phan Thị Liên là thành viên của đội trống. Chị cho biết, tham gia múa trống vừa là niềm đam mê, vừa tạo được dấu ấn riêng cho giáo họ của mình.

222

Các thành viên đội trống hăng say biểu diễn.

Qua hơn 5 năm thành lập, đội trống đã được đi biểu diễn nhiều nơi, để lại nhiều ấn tượng cho nhân dân trong các hoạt động lễ hội. Với ấn tượng là thành viên nữ, đội trống có 1 trống chủ gồm 2 người phụ trách, xung quanh cho 18 trống nhỏ hơn để phụ họa, ngoài ra còn có thêm 20 chiếc nao bạt để tạo nên những âm thanh sống động, nhịp điệu hài hòa. Khác với đánh trống thông thường, khi đánh trống hội, tiếng trống được hòa quyện cùng với những điệu múa uyển chuyển, nhịp nhàng của chị em giáo họ Trung Hậu.

333333333333

Chị Phan Thị Liên thành viên đội trống giáo họ Trung Hậu. Ảnh: Thúy Hằng

Có thể nói, đội trống giáo họ Trung Hậu, xã Tân Sơn, huyện Đô Lương đã tạo được không khí sinh hoạt văn hóa cộng đồng lành mạnh, góp phần xây dựng bản sắc văn hóa của địa phương, phục vụ nhu cầu đời sống tinh thần cho người dân. Chính đội trống này đã góp phần xây dựng tình đoàn kết cộng đồng cùng nhau xây dựng cuộc sống ngày càng phát triển.

Thúy Hằng