Rắc rối phiên tòa xử vụ dân lật xe CSGT xuống kênh

7 bị cáo vừa bước chân vào phòng xử án đã run bần bật, rơi nước mắt; có bị cáo không thể đứng vững. Qua hai phiên xét xử, tòa vẫn chưa thể tuyên án.
 

Sáng ngày 4/11, TAND huyện Hưng Nguyên đưa ra xét xử vụ dân lật xe CSGT xuống kênh, 7 bị cáo phải hầu tòa đều trú xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, với hai tội danh: “Gây rối trật tự công cộng” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

 
7 bị cáo hối hận trước vành móng ngựa.
 
Theo cáo trạng của VKS, vào khoảng 16 giờ ngày 30/6/2009, tại km20+800 tỉnh lộ 558, thuộc địa bàn xóm 6, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông làm anh Nguyễn Hữu Cự bị thương nặng. Người dân cho rằng chính vì Công an huyện Hưng Nguyên rượt đuổi anh Cự nên anh mới gặp tai nạn.
 
Khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, Công an huyện Hưng Nguyên dùng chiếc xe 37A-1458 đến khám nghiệm hiện trường và thu thập chứng cứ điều tra vụ việc. Lúc này người dân tập trung tại đây rất đông, trong đó có một số người bức xúc ngăn cản lực lượng công an.
 
Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, hai người là Nguyễn Hữu Đông (còn gọi là Đông Bình) và Nguyễn Hữu Đông (còn gọi là Đông Loan) cũng có mặt tại hiện trường. Nghe bà Hạnh (mẹ nạn nhân Cự) khóc lóc: “Thằng Cự bị CSGT rượt đuổi và bị tai nạn gần chết rồi…”, Đông Loan bức xúc đi lấy một tấm tôn và một chiếc que rồi hô hào mọi người ra đánh lực lượng công an.
 
Đông Bình thấy vậy cũng hùa theo kích động, ngồi giữa đường ngăn không cho phương tiện tham gia giao thông qua lại. Cùng đó, đám đông người dân bị kích động đã hò nhau lật xe ô tô của lực lượng Công an Hưng Nguyên.
 
Khoảng hơn 30 người đã lật chiếc xe ra giữa đường, gây ách tắc giao thông. Một số đối tượng khác hô hoán và yêu cầu các gia đinh ở gần khu vực xảy ra hỗn loạn phải tắt hết bóng điện chiếu sáng.
 
Riêng gia đình ông Lê Văn Chín không tắt điện đã bị một số đối tượng ném vỡ kính cửa, thủng mái tôn… Hai cán bộ công an huyện Hưng Nguyên cũng bị ném vào đầu gây thương tích.
 
Chiếc xe của Công an huyện Hưng Nguyễn bị dân lật xuống kênh trong đêm 30/6/2009.
 
Năm đối tượng khác là Hoàng Văn Yên, Cao Văn Nhân, Nguyễn Văn Thành, Phan Văn Dũng và Cao Văn Tý có mặt tại hiện trường muộn. Sau khi nghe mọi người kể lại sự việc, các đối tượng này hô hào mọi người lật xe của Công an huyện Hưng Nguyên xuống kênh 12/9.
 
Sau vụ hỗn loạn đó, 7 đối tượng gồm Đông Loan, Đông Bình, Yên, Nhân, Thành, Dũng và Tý đã bị bắt. Ngày 10/7/2009, Hội đồng định giá tài sản tỉnh Nghệ An kết luận mức độ thiệt hại xe ô tô BKS 37A-1458 của công an Hưng Nguyên là 4%, giá trị thiệt hại là 8 triệu đồng. Trong khi đó, phía Công an huyện Hưng Nguyên đòi các bị cáo phải bồi thường thiệt hại xe ô tô lên tới hơn 45 triệu đồng.
 
Ngày 29/10, TAND huyện Hưng Nguyên đã mất một ngày xét xử nhưng chưa thể tuyên án vì một số nội dung tranh luận chưa phù hợp, thiếu nhiều yếu tố cấu thành tội và vì… hết giờ.
 
Phiên tòa được tiếp tục vào sáng 4/11, TAND huyện Hưng Nguyên quyết định trả toàn bộ hồ sơ cho Viện kiểm sát huyện Hưng Nguyên tiếp tục điều tra với lí do xe hư hỏng tới 16 bộ phận nhưng trong biên bản chỉ mới đánh giá được 6 bộ phận, còn lại 10 bộ phận chưa được đánh giá. Sẽ trưng cầu giám định từng bộ phận hư hỏng của chiếc xe ôtô BKS 37A -1458.
 
Như vậy, hết ngày hôm qua, phiên tòa xử 7 bị cáo liên quan đến vụ lật xe CSGT xuống kênh vẫn chưa có hồi kết.

Theo Dantri