“Quên” khởi tố vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng cướp đi sinh mạng của 2 người đàn ông trụ cột trong 2 gia đình nhưng các cơ quan tố tụng tỉnh Lạng Sơn đã “quên” không khởi tố vụ án hình sự.

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng

 

Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4 tuềnh toàng, 2 người phụ nữ đầu chít khăn tang hiển hiện rõ nỗi đau của những người vợ mất chồng.
 
Sau 3 tháng vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, nỗi đau ấy lại càng hằn sâu trong tâm trí của họ bởi Công an tỉnh Lạng Sơn lại có kết luận “không khởi tố vụ án hình sự vì lái xe không có lỗi trong vụ tai nạn”. Bản kết luận này đã khiến cho gia đình nạn nhân và người dân tỏ ra hết sức bất bình.
 
Hiện trường nơi xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 2 người chết (ảnh: H.Ngân).
 
Theo Công văn số 41/KL-PC26 của Phòng CGST Công an tỉnh Lạng Sơn thì vào 15h30 ngày 11/10/2009, anh Triệu Văn Sơn (SN 1969) điều khiển xe mô tô BKS 12F9-5634 chở anh Chu Văn Đạt (SN 1963, là người cùng địa phương) đi từ nhánh quốc lộ 4B (cũ) ra đường quốc lộ 4B (mới), địa phận xã Gia Cát.
 
Tại km 9+ 200 anh Sơn và anh Đạt bị xe ô tô BKS 30M-9019 do Trịnh Văn Đông (trú tại Vân Du, Ân Thi, Hưng Yên) điều khiển chạy theo hướng huyện Lộc Bình – TP Lạng Sơn với tốc độ cao tông phải làm anh Sơn và anh Đạt bị tử vong.
 
Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng đã cướp đi sinh mạng của 2 con người, thế nhưng Công an tỉnh Lạng Sơn lại không khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định mà lại vội vàng ra ngay bản kết luận “tuyên” lái xe không có tội.
 
Có bỏ lọt tội phạm?
 
Chị Dương Thị Hoà (vợ anh Sơn) vừa thắp nén nhang cho chồng vừa sụt sùi nói: “Anh ấy ra đi quá đột ngột, là lao động chính trong gia đình làm nông nghiệp nên cuộc sống của vợ con đều trông cả vào anh ấy. Vụ TNGT kinh hoàng cướp đi anh ấy, mẹ con tôi (cháu lớn 17 tuổi, cháu nhỏ 12 tuổi, đang đi học) không biết bấu víu vào đâu”.
 
Cũng như gia cảnh chị Hoà, cuộc sống của gia đình chị Hà Thị Thảo (vợ nạn nhân Đạt) cũng đang lâm vào cảnh túng quẫn, kiếm ăn từng bữa kể từ khi người chồng tử nạn.
 
Theo tìm hiểu của PV, tại bản kết luận số 41/KL- PC26 của Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn ngày 17/11/2009 thì vụ TNGT do tài xế xe ô tô Trịnh Văn Đông điều khiển đã đâm vào phía sau, bên phải xe mô tô do anh Triệu Văn Sơn điều khiển.
 
Trước khi vụ TNGT xảy ra, anh Sơn điều khiển xe mô tô chở anh Đạt ngồi sau sang đường thì bản thân Trịnh Văn Đông điều khiển xe ô tô chạy với tốc độ 65 – 70km/h cũng quan sát phát hiện thấy xe anh Sơn từ xa…
 
Nỗi đau của 2 người vợ mất chồng (ảnh: H.Ngân).
 
Tuy nhiên sau khi vụ TNGT xảy ra, thay vì phải khởi tố vụ án để điều tra làm rõ thì ngày 12/11/2009 Phòng CSGT và Viện KSND tỉnh Lạng Sơn đã họp bàn và có kết luận cho rằng: Nguyên nhân gây ra vụ TNGT là do lỗi của nạn nhân Triệu Văn Sơn (đã chết), do Sơn không nhường đường cho xe đi trên đường chính.
 
Theo đó, ngày 17/11/2009, Thượng tá Lương Văn Toàn – Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn ký quyết định số 11: Quyết định không khởi tố vụ án hình sự và cho rằng lái xe ô tô Trịnh Văn Đông không có lỗi trong vụ TNGT này.
 
Nhận định về vụ TNGT trên, Luật sư Nguyễn Văn Tú (Văn phòng luật sư Khánh Hưng thuộc Đoàn luật sư Hà Nội), cho biết, đây là vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng (có 2 người bị tử vong).
 
Vụ TNGT có lỗi vi phạm của chủ xe ô tô khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đã không làm chủ tốc độ. Cụ thể là từ xa đã quan sát thấy xe mô tô sang đường (xe anh Sơn) nhưng tài xế Đông đã không điều khiển cho xe ô tô dừng lại được. Do vậy, thấy rất rõ lái xe ô tô Trịnh Văn Đông đã không làm chủ tốc độ.
 
“Công văn kết luận vụ TNGT không thể hiện quá trình điều tra của lực lượng CSGT như, thu giữ phương tiện gây tai nạn để tiến hành giám định khoa học hệ thống phanh, lốp và thử nồng đồ cồn trong khí thở của chủ phương tiện… mà đã vội ra kết luận “tuyên” vô tội với lái xe như vậy là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”, luật sư Tú nhận định.

Theo Dantri