Quạt trần rơi trong giờ học ở Trường tiểu học Bến Thủy

9h30’ ngày 15/9/2009, trong tiết học của cô Nguyễn Thị Lý, (lớp 5B, Trường tiểu học Bến Thuỷ, TP. Vinh, Nghệ An), một chiếc quạt trần đang quay đã rơi xuống trúng vào vai cô giáo rồi va vào đầu em Nguyễn Hữu Vinh.

Rất may cả cô giáo và các em không ai bị thương. Tại thời điểm đó, lớp 5B có 28 em học sinh đang học.
 
Chiều 16/9, chúng tôi có cuộc tiếp xúc với thầy Vương Đình Mậu, hiệu trưởng nhà trường. Thầy Mậu cho biết, nhà trường có 28 phòng học, trong đó có 16 phòng cùng với trang thiết bị được xây dựng và lắp đặt từ những năm 1980. Nơi có quạt bị rơi ngày 15/9 nằm trong 16 phòng đó. Thầy Mậu cũng cho biết thêm, hàng năm vào đầu năm học mới, ban kiểm kê của nhà trường đều có đi kiểm tra các thiết bị trong các phòng học để phát hiện thay thế những thiết bị hư hỏng. Đầu năm học này, 2 quạt gắn trong phòng của lớp 5B vẫn đang hoạt động nên không có kế hoạch thay. Do kinh phí có hạn nên nhà trường chỉ thay thế những thiết bị hư hỏng không sử dụng được.
 
Quan sát chiếc quạt bị rơi, chúng tôi thấy đây là mẫu quạt Trung Quốc đã cũ. Điều đặc biệt là chiếc ốc khoảng 6 ly chốt gắn bầu quạt với cần quạt đã bị mòn gần đứt hai đầu. Điều đó nói lên nó đã được sử dụng rất lâu.
 
Việc rơi quạt trần ở Trường tiểu học Bến Thủy là lời cảnh tỉnh việc kiểm tra trang thiết bị ở những ngôi trường được xây dựng cách đây hàng chục năm. Việc kiểm tra cần phải cẩn thận, kỹ lưỡng hơn.
 
Hiện nay, cô và trò lớp 5B Trường tiểu học Bến Thủy vẫn đang phải sinh hoạt trong phòng hết sức nóng nực, không dám bật quạt vì sợ quạt rơi. Phường, nhà trường cần có kế hoạch thay thế số quạt còn lại trong 16 phòng học xây dựng từ những năm 1980.
Tuấn anh/ baonghean