“Quan hệ Nga-Trung là cơ sở ổn định thế giới”

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (trái) và thủ tướng Nga Putin trước cuộc hội đàm tại Bắc Kinh. (Ảnh: THX/TTXVN).
Trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh, ngày 13/10, Thủ tướng Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã tiến hành hội đàm, sau đó tham dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Putin khẳng định quan hệ hợp tác Nga-Trung là một cơ sở cho sự ổn định của thế giới. Thủ tướng nhấn mạnh mối quan hệ song phương này đóng vai trò lớn trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế nhạy cảm, cũng như đảm bảo nền hòa bình và phát triển chung trên thế giới.

Việc Nga và Trung Quốc là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng là nền tảng cho sự phối hợp hành động và hai nước đã thể hiện những cố gắng lớn đóng góp cho an ninh thế giới.

Hai nước cũng đã hợp tác hiệu quả trong các khuôn khổ hợp tác khác, như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), nhóm các nước công nghiệp phát triển và mới nổi (G-20) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Tối cùng ngày, lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ song phương Nga-Trung Quốc đã diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Putin. Các điệu múa và bài hát truyền thống đã được trình diễn tại Đại lễ đường Nhân dân.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định: "Bất chấp nhiều thăng trầm, quan hệ giữa Trung Quốc và Nga đã chín muồi sau 60 năm". Việc thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Nga-Trung năm 1996 là một "hòn đá tảng" trong quan hệ song phương.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng nhận định quan hệ giữa hai nước đã đạt đến "tầm cao lịch sử và đang hướng tới một nấc thang mới".

Đêm Gala nằm trong các hoạt động của chương trình kéo dài một năm mang tên "Năm tiếng Nga" ở Trung Quốc. Trước đó, hai bên đã tổ chức hơn 200 hoạt động trao đổi văn hóa tại một số tỉnh, thành và khu tự trị ở Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Putin kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Nga hồi tháng 5/2008 nhằm thúc đẩy các mối quan hệ năng lượng, chính trị và quân sự.

Nhiều thỏa thuận thương mại đã được ký kết trong dịp này, trị giá tới 3,5 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt