“Quan hệ Nga-NATO đang bước sang thời kỳ mới”

%image_alt%
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: AP)
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 16/12 tuyên bố quan hệ Nga-NATO đang bước sang một thời kỳ mới.

Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc hội đàm ở Mátxcơva, giữa Tổng thống Dmitry Medvedevvới với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Anders Fogh Rasmussen, đang ở thăm Nga.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng những tuyên bố của ông Rasmussen sau khi nhậm chức Tổng Thư ký NATO đã tạo tiền đề để phát triển một thời kỳ mới trong quan hệ với Mátxcơva.

Tổng thống Medvedev khẳng định quan hệ Nga-NATO đã có nhiều thời kỳ phát triển, bắt đầu từ "Chiến tranh lạnh" và đã chuyển sang quan hệ đối tác.

Ông Medvedev tỏ ý hy vọng chuyến thăm Nga của Tổng Thư ký Rasmussen sẽ góp phần phát triển vững chắc hơn và hiệu quả hơn mối quan hệ Nga-NATO. Ông cho biết hai bên đã và đang thảo luận toàn bộ những vấn đề cấp bách của quan hệ song phương, như phối hợp giáng trả các thách thức và nguy cơ mới, trước hết là hoạt động khủng bố và buôn bán ma túy, cũng như bàn sáng kiến của Nga về soạn thảo và ký Hiệp ước mới liên quan đến an ninh châu Âu.

Tổng Thư ký Rasmussen tuyên bố NATO không là mối đe dọa đối với Nga, trái lại, là đối tác để cùng Nga giáng trả các thách thức chung. Hai bên có thể phối hợp hành động để chống khủng bố và buôn bán ma túy, trước tiên là tại Afghanstan hay trên lãnh thổ Nga.

Ông Rasmussen khẳng định một trong những hướng ưu tiên trong hoạt động của ông trên cương vị người đứng đầu NATO là củng cố quan hệ với Nga, nâng cao sự tin cậy lẫn nhau và hiệu quả của các cuộc tiếp xúc.

Ông nêu rõ cuộc hội đàm với Tổng thống Medvedev và cuộc gặp lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga là tích cực và xây dựng, đồng thời tỏ ý hài lòng về nội dung các đề tài thảo luận. Theo ông, hai bên có chung mối lo ngại về các vấn đề an ninh và sẵn sàng thúc đẩy quan hệ đối tác.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cùng ngày tuyên bố Nga và NATO sẵn sàng phát triển quan hệ bình thường, bình đẳng và cùng có lợi./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)