Quân đội Pakistan tiến sâu vào sào huyệt Taliban

Theo BBC, tại Pakistan, các tay súng Taliban đang dựng lên hàng rào kháng cự, trong khi Quân đội Pakistan đang cố đánh bật Taliban ra khỏi sào huyệt của chúng ở khu vực bộ lạc Nam Waziristan hẻo lánh.  

Báo chí nước ngoài đưa tin, đã có hàng chục người thiệt mạng trong ngày đầu tiên của chiến quân sự quy mô lớn nhất trong vòng 6 năm qua. Quân đội Pakistan cho biết, khoảng 60 phần tử vũ trang đã bị tiêu diệt trong một cuộc truy quét lớn tại khu vực biên giới với Apganixtan trong vòng 24 giờ qua. 6 binh lính Chính phủ bị thiệt mạng trong trong các vụ pháo kích và không kích dữ dội. Trong khi đó, Quân đội Pakistan đang tiến vào Nam Wazirista từ ba hướng và đang kiểm soát các lối ra vào khu vực.

Có tới 20.000 dân thường Pakistan đã phải đến trú ấn trong các lều trại được dựng lên bên ngoài vùng Nam Waziristan. Các cơ quan cứu trợ cảnh báo, có thể còn nhiều người nữa phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong những ngày tới.

Quân đội Pakistan tiến áp sát khu vực bộ lạc Nam Waziristan từ 3 hướng (Ảnh: AFP)

Mặc dù vậy, người dân Pakistan ủng hộ chiến dịch tiêu diệt lực lượng Taliban của Chính phủ nước này. Khi được hỏi, nhiều người Pakistan đều cho rằng, Taliban đã đe doạ đến an ninh quốc gia và cuộc sống của họ, chiến dịch của Chính phủ là cần thiết.

Một người dân Pakistan nói rằng: “Chính phủ đương nhiên phải mở cuộc tấn công tiêu diệt Taliban, điều này rất quan trọng. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài thì Pakistan không còn là đất nước nữa. Tôi có nhiều người thân bị chết trong các vụ tấn công khủng bố. Chủ nghĩa khủng bố phải bị tiêu diệt.”

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích quân sự cho rằng, chiến dịch hiện nay của Chính phủ Pakistan không dễ dàng vì quân Taliban chiếm ưu thế do thông thạo địa hình; đồng thời cho rằng, đây sẽ là cuộc chiến lâu dài.

Hôm qua (17/10), khoảng 30.000 lính bộ binh của Pakistan được sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu đã mở cuộc tấn công lớn vào khu vực bộ lạc Nam Waziristan rộng lớn, căn cứ chính của Tổ chức khủng bố Al Qaeda và Taliban. Đây là khu vực núi non, trên biên giới giáp Afghanistan. Trước đó cùng ngày, nhà chức trách Pakistan đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại các khu vực của Nam Waziristan, bao gồm Wana, thị trấn chính của Nam Waziristan cũng như các khu vực Shakai) và Tiarza./.

Theo VOV

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt