Phủ sóng Đài tiếng nói Việt Nam trên biển Đông

Ngày 29/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khởi động phủ sóng Tiếng nói Việt Nam biển Đông nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin phát triển kinh tế biển, phục vụ đồng bào, ngư dân, chiến sĩ đang canh giữ biển trời Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bấm nút phát sóng biển Đông. Ảnh: Chinhphu.vn.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bấm nút phát sóng biển Đông. Ảnh: Chinhphu.vn.

Thủ tướng nêu rõ, là đất nước có bờ biển dài, giàu tài nguyên, với hàng triệu người dân sống bằng nghề đánh bắt hải sản, Việt Nam luôn chú trọng đến chiến lược phát triển kinh tế biển. Nghị quyết về "Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020" của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X nhấn mạnh, nhằm thông tin nhanh chóng và chính xác phục vụ đắc lực cho đồng bào và chiến sĩ làm nhiệm vụ trên biển, việc phủ sóng phát thanh toàn bộ khu vực lãnh hải Việt Nam là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng.

Chỉ sau 8 tháng triển khai, Đài Tiếng nói Việt Nam đã hoàn thành giai đoạn 1 Dự án "Phủ sóng biển Đông". Thủ tướng biểu dương nỗ lực của Đài và tin tưởng với tầm phủ sóng 3.500 km tính từ bờ biển (gồm toàn bộ khu vực lãnh hải Việt Nam và hầu hết những vùng đánh bắt cá xa bờ của ngư dân), dự án này sẽ góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, đồng thời phục vụ hiệu quả công tác phòng tránh thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, hạn chế tối đa thiệt hại về tính mạng, tài sản của ngư dân và các phương tiện hoạt động trên biển.

Để thực hiện tốt Dự án “Phủ sóng biển Đông”, Đài Tiếng nói Việt Nam cần tận dụng tối đa hạ tầng cơ sở, máy móc thiết bị, kỹ thuật viên… để tăng cường chất lượng phủ sóng tại khu vực biển Đông; kết hợp một cách khoa học hệ thống phát sóng đối nội và các đài phát sóng đối ngoại của Đài để đảm bảo duy trì thông tin liên tục, thông suốt trên các vùng biển của Tổ quốc; phối hợp Bộ NN&PTNT, Bộ Quốc phòng… để thu nhận và truyền tải các thông tin về ngư trường, thời tiết, tìm kiếm cứu nạn… nhanh và chính xác đến với ngư dân ngày đêm đánh bắt hải sản.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo, thời gian tới, Đài Tiếng nói Việt Nam cần khẩn trương thực hiện giai đoạn 2 của dự án nhằm tăng cường phủ sóng mạnh, ổn định, liên tục và chất lượng cao cho vùng biển khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ninh và Kiên Giang, duyên hải miền Trung, đặc biệt vào các giờ ban đêm. Đồng thời, xây dựng thêm dự án phụ trợ để nâng cao hiệu quả cho dự án "Phủ sóng biển Đông" như cung cấp đài trực canh cho ngư dân song song với việc tổ chức các điểm sửa chữa, bảo hành, thay thế tại các địa phương.

(Theo Chinhphu.vn)