Phóng viên ném giày Iraq được tự do

Phóng viên Iraq ném giày vào cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đã được thả sau 9 tháng bị giam tại nhà tù ở Baghdad. Anh này lập tức cáo buộc lực lượng an ninh đã tra tấn mình dã man bằng điện và gậy sắt.

 
Muntadhar al-Zeidi hạnh phúc trong ngày ra tù.
 
Phóng viên Muntadhar al-Zeidi hôm qua đã được gia đình cùng một số nhà lập pháp Iraq chào đón bên ngoài trại giam ở thủ đô Iraq. 

Trong tuyên bố ngay sau đó, Zeidi đã tố cáo những hành động tra tấn của lực lượng an ninh và đòi Thủ tướng Iraq Nouri al Maliki phải xin lỗi vì đã che giấu sự thật này. 

Phát biểu trước báo giới tại đài truyền hình al-Baghdadia, nơi anh đang làm việc, Zeidi nói rằng tuy giờ đây anh được tự do nhưng Iraq vẫn tiếp tục “bị giam cầm”. Zeidi cũng cho biết sau khi mãn hạn tù, anh sẽ tập trung vào công việc cứu trợ nhân đạo.

Al-Baghdadiya trước đó tuyên bố Zeidi sẽ quay trở lại làm việc cho đài truyền hình này và lương tháng trong suốt thời gian Zeidi bị tù vẫn được thanh toán.

Tháng 12 năm ngoái, Zeidi đã bị kết án 3 năm tù vì tội "bạo hành đối với một vị nguyên thủ quốc gia" vì hành động ném giày vào cựu Tổng thống Mỹ Bush. Sau khi kháng cáo, bản án được rút xuống còn một năm tù. Anh đã được trả tự do sau 9 tháng vì lý do “hạnh kiểm tốt”.

Gia đình của Zeidi đã mở tiệc chào đón Zeidi và anh cũng được nhiều người hứa cho tiền, mời làm việc và thậm chí có người xin cầu hôn.

Người anh trai của Zeidi, Dargham al-Zeidi, nói phóng viên này đã bị đánh khi ở tù, bị gãy tay, chảy máu nội tạng. Quân đội Iraq phủ nhận cáo buộc này.

Theo AP, BBC

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt