Phòng nông nghiệp phát triển nông thôn huyện hội thảo giống lúa Thiên Ưu 8

Sáng ngày 30/8, Tại xã Tân Sơn Phòng nông nghiệp phát triển nông thôn huyện đã tổ chức hội thảo giống lúa Thiên Ưu 8. Tới dự có đ/c Nguyễn Công Châu – Phó chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Công ty cổ phần giống cây trồng trung ương.

%image_alt%
Toàn cảnh buổi hội thảo

Giống lúa Thiên Ưu 8 được đưa vào khảo nghiệm vụ Hè thu tại 2 xã Tân Sơn và Thịnh Sơn với diện tích 40 ha, trong đó xã Tân Sơn 30 ha với 195 hộ nông dân tham gia gieo cấy. Giống lúa Thiên Ưu 8 của Công ty cổ phần giống cây trồng trung ương là giống lúa mới được Bộ NNPTNT cấp giấy phép có thời gian sinh trưởng dài hơn giống lúa Khang Dân 5-6 ngày.

%image_alt%
Các đại biểu tham dự

Sau quá trình gieo cấy và chăm bón, đến nay toàn bộ diện tích lúa Thiên Ưu 8 đã bắt đầu chín rộ. Qua thu hoạch năng suất đạt bình quân trên 60 tạ/ha. Ưu điểm của lúa thuần Thiên Ưu 8 đó là phù hợp với đồng đất Đô Lương, cây khỏe, độ cao vừa phải; khả năng chống đỡ tốt, khá chống chịu với các loại sâu bệnh như sâu vằn, đạo ôn và bạc lá, gạo trắng, cơm ngon. Qua trồng khảo nghiệm và đại trà tại nhiều xã cho thấy giống lúa Thiên Ưu 8 vượt trội so với giống lúa Khang Dân. Chính vì những ưu điểm vượt trội nên vụ Hè thu năm 2015, nhiều xã đã đưa vào gieo cấy như Quang Sơn 150 ha, Thượng Sơn, Hiến Sơn mỗi xã 100 ha, tổng diện tích của các xã gieo cấy lên tới 500 ha. Trong đó, nhiều xã đã gieo cấy 5 vụ đều đạt năng suất cao.

%image_alt%
%image_alt%
Giống lúa Thiên Ưu 8

Thông qua hội thảo, nhiều bà con nông dân đã nêu rõ những ưu điểm của Giống lúa Thiên Ưu 8, đặc biệt là đem lại hiệu quả trong sản xuất Hè thu.

Phát biểu tại hội thảo, đ/c Nguyễn Công Châu – Phó chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu các xã, thị triển khai việc đưa giống lúa Thiên Ưu 8 vào sản xuất vụ Xuân và các vụ tiếp theo để nâng cao năng suất và chất lượng lúa.

Hữu Hoàn