Phòng GD – ĐT huyện Đô Lương: Tổ chức hội thảo đổi mới phương pháp dạy học theo mô hình VNEN và dạy học Tiếng Việt lớp 1.

Sáng ngày 10/4/2015, tại trường Tiểu học Thị Trấn, Phòng GD – ĐT huyện Đô Lương: Tổ chức hội thảo đổi mới phương pháp dạy học theo mô hình VNEN và dạy học Tiếng Việt lớp 1 chương trình công nghệ giáo dục. Tham dự hội thảo có đại diện Sở GD ĐT tỉnh, đ/c Nguyễn Hữu Đồng phó ban tuyên giáo HU, cùng cán bộ và giáo viên khối 1 của 35 trường Tiểu học trong toàn huyện.

Phương pháp dạy và học theo mô hình VNEN là coi quá trình tự học của học sinh là trung tâm hoạt động giáo dục, giáo viên là người hướng dẫn, đồng hành với học sinh, giúp học sinh tự tìm hiểu và lĩnh hội kiến thức. Chương trình này được triển khai trong cả nước từ 3 năm nay, ở Đô Lương đã tổ chức thí điểm ở 3 trường gồm: Tiểu học Thị Trấn, Xuân Sơn và Thượng Sơn.


Còn dạy học Tiếng Việt lớp 1 chương trình công nghệ giáo dục là chương trình do giáo sư Hồ Ngọc Đại biên soạn và được bắt đầu áp dụng từ năm 1978 tại Hà Nội. Chường trình này nhằm tổ chức và kiểm soát quá trình dạy học bằng một quy trình kĩ thuật được xử lí qua giải pháp nghiệp vụ sư phạm để học sinh lớp 1 hiểu được được ngữ âm ngay từ đầu, biết cách phân tích ngữ âm, đọc thông viết thạo và nắm chắc quy tắc chính tả, học cáh học, cách tự nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả học của mình. Chương trình này được Phòng GD ĐT huyện Đô Lương bắt đầu đưa vào thí điểm từ năm học 2013 – 2014 tại 6 trường Tiểu học: Thị Trấn, Yên Sơn, Văn Sơn, Xuân Sơn, Thượng Sơn và Thịnh Sơn, đến năm học 2014 – 2015 đã đưa vào áp dụng tại tất cả các trường tiểu học trong toàn huyện. Mặc dù bước đầu còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn nhưng đến nay sau gần 1 năm thì kết quả tại các trường đều rất khả quan, giáo viên và học sinh đã dần năm bắt và thực hiện có hiệu quả phương pháp dạy và học mới này.


Trong thời gian 2 ngày, hội thảo sẽ tổ chức cho trường Tiểu học Thị Trấn thực dạy một số tiết học chương trình công nghệ và mô hình VNEN, thông qua các tiết thực dạy để các đại biểu tham gia hội thảo bàn bạc, thảo luận nêu lên những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề còn băn khoăn trong quá trình dạy ở trường mình, để từ đó có biện pháp tháo gỡ trong thời gian tới.


Qua hội thảo lần này cũng là dịp để phòng GDĐT huyện đánh giá những kết quả đã làm được trong quá trình triển khai dạy Tiếng Việt lớp 1 chương trình công nghệ giáo dục và mô hình VNEN trên địa bàn, qua đó nhằm rút kinh nghiệm, tồn tại hạn chế cần bổ sung, khắc phục . Trong đó đối với mô hình VNEN để nhân rộng ra trong toàn các trường Tiểu học trong những năm học tiếp theo, còn đối với chương trình công nghệ giáo dục nhằm bổ sung, hoàn thiện hơn để các trường thực hiện có hiệu quả chương trình dạy và học, góp phần để ngành GD ĐT huyện Đô Lương thực hiện tốt chương trình đổi mới, căn bản, toàn diện về giáo dục do Bộ GD ĐT phát động.
Sỹ Bắc