Phong Bột Đà- Giáo dân làm kinh tế giỏi

Đến xứ Bột Đà ở xã Đà Sơn- Đô Lương, mọi người đều biết đến Nguyễn Đẩu Phong không những là một Trưởng ban điều hành giới trẻ năng động, mà anh còn là tấm gương làm kinh tế giỏi, tạo việc làm cho nhiều lao động.

Học hết lớp 12, Nguyễn Đẩu Phong- SN 1990 tham gia nghĩa vụ quân sự ở Trung đoàn 335- Sư đoàn 324. Năm 2011, trở về địa phương, phát huy bản chất của người lính, Phong trăn trở phải làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình ở xóm 4 xã Đà Sơn- Đô Lương.

Vốn là người đam mê hội họa, Phong mở một cửa hàng nhỏ chuyên đắp, vẽ các linh vật như: hổ phù, long, ly, quy, phụng, nghê và các bức phù điêu như: tùng, trúc, cúc , mai…phục vụ cho các công trình nhà thờ họ.

ANH-1

Nguyễn Đẩu Phong đang đắp hình linh vật Nghê

Nhờ niềm đam mê đã thôi thúc Phong trăn trở phải tạo ra những sản phẩm đẹp, giá thành hợp lý với nhu cầu người tiêu dùng. Thế rồi, sản phẩm do Phong tạo ra ngày càng được người tiêu dùng tín nhiệm. Hàng làm ra đều được xuất bán nhanh gọn. Đến năm 2017, Phong nhận thấy nhu cầu thị trường cần những lăng bia mộ làm bằng đá, không quản ngại gian khó, Phong ra tận làng đá mỹ nghệ Ninh Vân- Ninh Bình tìm thầy, tìm thợ để học hỏi. Chính nhờ vào năng khiếu hội họa trời phú, nên Phong tiếp thu rất nhanh việc chế tác, đục hoa văn trên các lăng bia mộ bằng đá.

ANH-2

Vẽ phát thảo hình Long trên đá trước khi chế tác

Niềm trăn trở phải làm giàu ngay chính trên quê hương của mình đã trở thành hiện thực. Hiện nay, mỗi tháng cửa hàng của phong xuất bán trên 400 lăng mộ bằng đá khối, 70 đến 80 bộ linh vật long, ly, quy, phụng và hàng chục bức phù điêu tùng, trúc, cúc, mai…Cửa hàng và xưởng chế tác của Phong đã tạo việc làm cho 25 lao động thu nhập cao. Thợ có tay nghề cao được Phong chi trả 350 ngàn đồng/ngày, thợ tay nghề bình thường được trả 200 ngàn đồng/ngày.

ANH-3

Một công nhân trong xưởng đang vẽ màu lên bức phù điêu Hổ phù

Ngoài việc chế tác các sản phẩm tại xưởng và cửa hàng, Phong còn nhận thiết kế, thi công các công trình Từ Đường, Đình, Chùa, Lăng mộ…Nhận đắp vẽ hoa văn Đình, Chùa, Miếu, Nhà Thờ, Lăng tẩm…Không dừng lại việc sản xuất ở địa phương, Phong còn mở thêm các cơ sở chế tác và bán sản phẩm ở Lĩnh Sơn- Anh Sơn, Thị trấn Dùng- Thanh Chương, Thị trấn Hòa Bình- Tương Dương. Phong cho biết: “Sản phẩm do xưởng chế tác đã được xuất bán đến tất cả các huyện, thị xã, thành phố Vinh; kể cả ngoài tỉnh như: Hà Tĩnh, Quảng Bình….Các công trình cũng vậy, nhờ làm ăn uy tín nên được khách hàng “truyền tai” nhau để tìm đến Phong Bột Đà”. Phong cho biết thêm, sở dĩ gọi là “Phong Bột Đà” vì bản thân ở xứ Bột Đà nên mọi người quen gọi vậy. Giờ đây biển hiệu cửa hàng cũng được đặt là “Phong Bột Đà”.

ANH-5

Nguyễn Đẩu Phong bên bức cuốn thư “Lưỡng long chầu nguyệt” do mình chế tác từ đá.

Không những làm kinh tế giỏi, ngay từ năm 2011, Phong còn đảm nhiệm làm Trưởng ban điều hành giới trẻ của xứ Bột Đà. Các phong trào TDTT, văn hóa văn nghệ, lễ hội của xứ Bột Đà đều do Phong điều hành. Bên cạnh đó, Phong còn là một MC vui nhộn dẫn chương trình đám cưới, ca nhạc, các dịp lễ tri ân các thầy, cô nhân ngày 20/11 hàng năm.

ANH-6

Một trong những bia mộ bằng đá nguyên khối do Nguyễn Đẩu Phong chế tác. Ảnh: Ngọc Phương

Làm giàu chính đáng trên quê hương mình, Phong là người tích cực trong các phong trào đóng góp xây dựng Nông thôn mới, hoạt động nhân đạo từ thiện. Phong sống chan hòa cùng bà con trong xóm, được mọi người tin yêu.

ANH-4

Nguyễn Đẩu Phong áp dụng Công nghệ thông tin vào việc chế tác đá.

Chàng trai 29 tuổi Nguyễn Đẩu Phong  với gương mặt hiền lành, nở nụ cười tươi, vui vẻ cho biết thêm: “Hiện em đã nhập về một số thiết bị máy móc hiện đại để chế tác đá mỹ nghệ, nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm, phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn”.

                                                                      Ngọc Phương