Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, HĐND huyện khóa XIX

Sáng ngày 26/12, HĐND huyện tiếp tục làm việc ngày thứ 2 thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn đối với lãnh đạo các ngành.

a1

Các đại biểu tham dự kỳ họp

Đầu buổi sáng, tại hội trường, các đại biểu tập trung phản ánh các nội dung thảo luận ở 9 tổ. Nhiều ý kiến yêu cầu cần làm rõ nguyên nhân chưa đạt các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, từ đó, các ban, ngành UBND huyện có sự quan tâm, hướng dẫn chỉ đạo hỗ trợ sâu sát đối với các xã. Đối với các xã về đích nông thôn mới, đời sống nhân dân vẫn chưa cao.

a4

Ở phần thảo luận, đại biểu Vương Thị Quý – Chủ tịch Hội LHPN huyện cho rằng cần làm rõ nguyên nhân chưa đạt các chỉ tiêu nông thôn mới, từ đó để tìm hướng giải quyết khắc phục

Cần có biện pháp để xử lý tình trạng vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình. Việc quản lý đất đai còn nhiều hạn chế, trong đó cần tập trung tăng cường việc quản lý sử dụng đất tại thị trấn và các xã.

Tình trạng khai thác khoáng sản trên sông Lam chưa được giải quyết triệt để. Xử lý vi phạm an toàn giao thông thiếu quyết liệt. Việc xây dựng mô hình trong phát triển kinh tế nông nghiệp chưa nhiều. Nợ đọng thuế còn nhiều nhưng ngành thuế chưa tham mưu để giải quyết dứt điểm. Cử tri không đồng thuận sát nhập trường ở Trù Sơn và Đại Sơn. Việc phân bố ngân sách còn chưa hợp lý. Hệ thống điện và đường dây điện đã xuống cấp nghiêm trọng.

a5

Đại biểu Lê Khắc Ngọc – Phó chủ tịch UBMTTQ huyện phản ánh nội dung thảo luận tại các tổ

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Trương Hồng Phúc – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy đã đánh giá cao những kết quả HĐND huyện đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí yêu cầu HĐND huyện tiếp tục bám sát nghị quyết của Đảng bộ huyện đã đề ra để thực hiện tốt các nhiệm vụ Kinh tế, Văn hóa –  Xã hội, Quốc phòng – An ninh.

a3

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Trương Hồng Phúc – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy yêu cầu cần giải đáp thỏa đáng các ý kiến cử tri nêu, từ đó, để nâng cao chất lượng của đại biểu HĐND huyện.

Trong đó, chú trọng tìm các giải pháp để phát triển nông nghiệp, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để đạt hiệu quả cao. Đa dạng hóa phát triển nông nghiệp bằng phát triển trồng rừng nguyên liệu.

Tập trung thu hút các dự án đầu tư để đẩy mạnh sự phát triển kinh tế cho Đô Lương, từ đó, để giải quyết việc làm cho người lao động. Xây dựng nông thôn mới cần đồng bộ, quyết liệt để về đích đúng hẹn theo nghị quyết đã đề ra. Đồng chí nhấn mạnh, đại biểu HĐND là đại diện cho tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, vì vậy, tại các kỳ họp cần phải giải đáp thỏa đáng các ý kiến cử tri nêu, từ đó, để nâng cao chất lượng của đại biểu HĐND huyện.

a2

Đồng chí Lê Minh Giang – Chủ tịch HĐND huyện điều hành phiên chất vấn

Tiếp đó là phần chất vấn đối với lãnh đạo các ngành. Mở đầu phiên chất vấn, đồng chí Nguyễn Trọng Hợi – Phó trưởng phòng Tài nguyên môi trường đã trả lời kiến nghị của cử tri về việc công tác tham mưu quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện chưa tốt, còn để xảy ra tình trạng doanh nghiệp, trang trại, hộ gia đình được cho thuế đất trái mục đích, chậm tham mưu xử lý việc cho thuê đất của các công ty, doanh nghiệp.

             

Sau khi trả lời ý kiến của cử tri, các đồng chí đại biểu HĐND huyện đã chất vấn phòng tài nguyên môi trường  về việc phối hợp xử lý cho thuê đất, quản lý đất giữa các phòng, ban, ngành chưa thường xuyên, cụ thể là những phòng, ban ngành nào? Việc xử lý vi phạm luật đất đai, cần chỉ rõ ngành nào có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật? Việc cho thuê đất của ngân hàng Bắc á và doanh nghiệp An Lương đến nay vẫn chưa tiến hành đầu tư xây dựng, theo kiến nghị của cử tri, đã có cơ quan thẩm quyền xử lý sai phạm, đại biểu yêu cầu phòng Tài Nguyên Môi Trường cần làm rõ.

a6

Đồng chí Nguyễn Trọng Hợi – Phó trưởng phòng Tài nguyên môi trường trả lời chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: Hữu Hoàn

Trên cơ sở thực tế, nhà máy xi măng sông Lam đã cam kết về vấn đề môi trường, tuy nhiên, những hộ dân xung quanh nhà máy vẫn phản ánh về việc ô nhiễm tiếng ồn, đại biểu yêu cầu phòng cần nêu rõ các giải pháp để đảm bảo môi trường cho các hộ dân.

Về quản lý đất đai tại xã Giang Sơn Tây, đại biểu nêu rõ: tại xóm Yên Thuận, từ năm 1996 đến 1997, các hộ được UBND xã giao đất rừng khoanh nuôi và bảo vệ. Tuy nhiên theo phản ánh của cử tri, đến năm 2009, công ty Lâm nghiệp Đô Lương đã thương thảo với các hộ trồng rừng thử nghiệm, tuy nhiên, sau đó thì cán bộ lâm nghiệp quản lý không tiếp tục trồng rừng mà tự ý chuyển nhượng đất không có thẩm quyền.

Trả lời các chất vấn của đại biểu HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Trọng Hợi cho rằng:

Sau phần chất vấn của phòng Tài Nguyên môi trường, HĐND huyện đã tiến hành bầu miễn nhiệm ủy viên UBND huyện đối với ông Lê Văn Thư – Nguyên trưởng phòng kinh tế và Hạ tầng. Đồng thời bầu bổ sung bà Phạm Thị Bích Thủy- Trưởng phòng LĐTB&XH và ông Nguyễn Thanh Bình – Trưởng phòng kinh tế hạ tầng  vào Ủy viên UBND huyện Đô Lương nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Thúy Hằng