Phát hiện nhiều cổ vật quý hiếm

Vừa qua, ông Bùi Văn Hải ở bản cửa Rào 1 xã Xá Lượng huyện Tương Dương (Nghệ An) đã phát hiện ra rất nhiều cổ vật dưới lòng đất . Bao gồm 30 tượng người bằng kim loại và một số dụng cụ sinh hoạt bằng đồng, bằng đá như trâm cài tóc, mũi tên … ở độ sâu gần 2 m.


Các pho tượng tìm được trước nhà ông Hải

 

Chị Lô Thị My La cán bộ phòng văn hoá huyện cho biết: “Khi nhận được thông tin chúng tôi đã về xác minh nhưng không biết cổ vật đó bằng kim loại gì và có niên đại bao nhiêu. Chúng tôi định mang về bảo tàng huyện nhưng ông Hải và một số người dân không cho, họ nói phải cúng ma và trả lại cho thần rừng. Hiện tại cổ vật đó đang ở nhà ông Hải."Tranh vẽ và bản đồ bằng da

 

Khi chúng tôi đến nhà ông Hải hỏi về số cổ vật thì ông cho biết đã chôn trở lại chỗ cũ vì sợ ma rừng bắt. Trước đó ngày 5/ 8/2008 cũng tại hang Pà Ang ở Cửa Rào 1, một người dân cũng đã phát hiện ra nhiều tượng đồng, tượng gỗ và nhiều tấm vải vẽ bản đồ với nhiều hình thù như rồng, người, muông thú. Trên mỗi tấm bản đồ đều có chữ viết nhưng đến nay cũng chưa xác định được chữ của tộc người nào.

 

Hiện nay nhiều đại gia buôn bán cổ vật đang đến nhà ông Hải để hỏi mua và tìm hiểu về số cổ vật đó.

Có thể đây là những cổ vật có giá trị quý hiếm có niên đại hàng trăm năm tuổi mang nhiều trầm tích về đời sống văn hoá của tộc người đầu tiên ở Tương Dương. Đề nghị UBND huyện Tương Dương cần phải thu hồi số cổ vật đó và báo cáo lên cấp trên để các nhà khảo cổ học xác định niên đại và giá trị của nó.

Theo các nhà khảo cổ học thì Tương Dương- Nghệ An là vùng đất đã phát hiện ra được nhiều dấu tích của người Việt cổ như các đồ dùng bằng đá, xương người Việt cổ…

 

Tiến Dũng – CANA
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt