Phát hiện một ngôi mộ khả năng mộ liệt sỹ

Vào ngày 13/11/2016, tại xóm 2, xã Trung Sơn, ông Phan Bá Việt đã phát hiện trong khu đất trồng cây do gia đình ông nhận chăm sóc và bảo vệ thuộc khu vực hội trường UBND xã trước.

mo0

Ông Nguyễn Văn Lan – Chỉ huy trưởng BCH quân sự xã Trung Sơn bên phần mộ

Ngay sau khi phát hiện, UBND xã Trung Sơn và BCH quân sự xã đã kiểm tra, tìm hiểu và xác minh. Ngôi mộ nằm sát trục đường liên xã, do mưa làm xói lở, một phần mộ lộ ra, 2/3 nằm sâu trong lòng đất. Qua kiểm tra phát hiện ngay sát nắp mộ có một ngôi sao vàng 5 cánh. Người dân xóm 2, xã Trung Sơn nghi đây là mộ của bộ đội hi sinh và bị thất lạc trong chiến tranh. Trước đây, tại xã Trung Sơn có đơn vị trung chuyển thương binh và đơn vị bộ đội Z167 đóng quân. Vào năm 1968 – 1969 chiến tranh ác liệt nhiều chiến sỹ đã hi sinh.

mo1

Một phần của ngôi mộ lộ rõ, sát nắp mộ có ngôi sao vàng

Hiện nay, BCH quân sự xã Trung Sơn đã báo cáo đầy đủ thông tin về BCH quân sự huyện và phòng LĐTBXH để điều tra xác minh và có kế hoạch khai quật cất bốc phần mộ đảm bảo quy định.

mo2

Phần mộ nằm cách mặt đất khoảng 50 cm

Từ việc phát hiện phần mộ nằm tại khu vực xóm 2 xã Trung Sơn có khả năng là phần mộ liệt sỹ. Rất mong được sự quan tâm của nhân dân khi biết các thông tin về phần mộ thông báo cho UBND xã hoặc các cơ quan chức năng xác định.

Hữu Hoàn