Phát động chiến dịch truyền thông phòng chống đuối nước trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2021.

Sáng 3/11, Bộ LĐ,TB&XH, UBND tỉnh, Sở LĐTBXH tỉnh  Nghệ An tổ chức  hội nghị trực tuyến lễ phát động chiến dịch truyền thông Phòng, chống đuối nước trẻ em và công bố triển khai dự án  trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2021. Tham dự đầu cầu tỉnh có đồng chí Bùi Đình Long – Phó chủ tịch UBND tỉnh, đầu cầu huyện Đô Lương có đồng chí Nguyễn Thị Anh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện.

Các đại biểu tham dự lễ phát động phòng, chống đuối nước. Ảnh Hồng Sơn

Đuối nước là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều ở trẻ em. Theo thống kê của Bộ LĐ,TB&XH, hàng năm trung bình cả nước có tới hơn 2.000 trẻ em bị tử vong do đuối nước và chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng các vụ tử vong do tai nạn thương tích.

 Tại tỉnh Nghệ An, trong những năm qua, công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng chống đuối nước đã được tỉnh tích cực chỉ đạo thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ. Tuy nhiên, tình trạng đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao. Từ năm 2019 đến ngày  31/10/2021, toàn tỉnh có 150 vụ trẻ em bị đuối nước, 164 trẻ em tử vong do đuối nước.

Nguyên nhân cơ bản là do nhận thức của một số bộ phận gia đình, cộng đồng, xã hội về công tác phòng, chống đuối nước trẻ em còn nhiều hạn chế, thiếu hành động cụ thể, môi trường sống cho trẻ em còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước. Ngoài ra, nguyên nhân quan trọng là do nhiều trẻ em chưa được học bơi và thiếu các kỹ năng an toàn trong môi trường nước. 

Đồng chí Nguyễn Thị Anh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 Để tiếp tục tăng cường thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường sự phối hợp, triển khai thực hiện các giải pháp, hoạt động thiết thực hiệu quả để phòng, chống đuối nước trẻ em. Tăng cường phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng chống đuối nước cho người dân và trẻ em. Huy động các nguồn lực xã hội hóa để tăng cường tổ chức dạy bơi an toàn cho trẻ em; thường xuyên rà soát, kiểm tra và cải tạo các điểm, các nơi có nguy cơ gây đuối nước để có biện pháp khắc phục kịp thời phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Nhân dịp này,  UBND huyện, Hội chữ thập đỏ huyện đã tổ chức trao 5 suất quà, mỗi suất 500 ngàn đồng cho 5 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Sỹ Bắc

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt