Pháp tuyên bố sẵn sàng “đối thoại” với Triều Tiên

Đặc phái viên của Pháp về vấn đề hạt nhân của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, ông Jack Lang, ngày 5/11 đã tới Trung Quốc trước thềm chuyến công du Bình Nhưỡng, nơi ông hy vọng sẽ "khởi đầu cuộc đối thoại" với các nhà lãnh đạo hàng đầu của Triều Tiên.

Phát biểu với các phóng viên ngay khi tới Bắc Kinh, ông Lang cho biết sẽ thăm Bình Nhưỡng từ ngày 9-13/11 với thiện chí "bắt đầu một cuộc đối thoại càng sâu, rộng càng tốt" với các nhà lãnh đạo hàng đầu của nước này. 

Ông Jack Lang- đặc phái viên của Pháp về vấn đề hạt nhân của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. (Ảnh: Getty Images)

Ông Lang khẳng định chuyến thăm sắp tới sẽ "dựa trên tinh thần đối thoại và lắng nghe" nhằm tìm hiểu tình hình thực tế.

Theo ông, nội dung làm việc tại Triều Tiên sẽ bao gồm việc thiết lập các quan hệ ngoại giao với Triều Tiên và vấn đề hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, ông không cho biết sẽ gặp nhà lãnh đạo nào của Bình Nhưỡng.

Pháp hiện là nước lớn duy nhất ở châu Âu chưa thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên và cũng không phải là một trong sáu bên tham gia đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo này. Tuy nhiên, Pháp là một trong năm thành viên thường trực và có lá phiếu phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Chuyến thăm của ông Lang diễn ra sau khi Triều Tiên tuyên bố đã hoàn tất việc tái chế các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng để sản xuất thêm plutoni phục vụ cho chương trình vũ khí hạt nhân – động thái mà Washington cho là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trước đó, ông Lang đã thảo luận chương trình hạt nhân của Triều Tiên với các quan chức cấp cao Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Dự kiến, tại Bắc Kinh, ông Lang sẽ gặp các quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc và chuyên gia về Triều Tiên.

Triều Tiên đã rút khỏi bàn đàm phán sáu bên hồi tháng Tư vừa qua sau khi Liên hợp quốc áp đặt trừng phạt vì nước này tiến hành vụ phóng mà họ gọi là phóng vệ tinh trong khi phương Tây cáo buộc là phóng tên lửa đạn đạo.

Gần đây, sau một loạt động thái hòa giải, nước này đã bày tỏ sẵn sàng trở lại các cuộc đàm phán đa phương, nhưng chỉ khi cuộc đàm phán song phương với Mỹ đạt kết quả tốt./.

Theo TTXVN/Vietnam