Phái viên Mỹ có thể tới Bình Nhưỡng trong tháng 9

Phái viên đặc biệt của Tổng thống Mỹ nhiều khả năng sẽ tới CHDCND Triều Tiên trong tháng 9 để tham gia các cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai nước dưới thời Barack Obama.   

%image_alt%
Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên, Stephen Bosworth. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Theo báo JoongAng Ilbo ở Seoul hôm nay (25/8), mới đây, Bình Nhưỡng đã mời phái viên Stephen Bosworth cùng trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Sung Kim tới Bình Nhưỡng, và chính phủ Mỹ đang cân nhắc chuyến đi của họ vào tháng tới.

Trong chuyến đi, hai quan chức ngoại giao Mỹ này có thể sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, xem xét thái độ hòa giải mới đây của Bình Nhưỡng – JoongAng Ilbo dẫn lời một nguồn tin ngoại giao cấp cao ở Washington cho hay.  

Hãng thông tấn Yonhap cũng đưa tin Triều Tiên đã mời hai quan chức này và Mỹ đang xem xét lời đề nghị.

Đại sứ quán Mỹ ở Seoul chưa đưa ra bình luận nào về các thông tin trên.

Chuyến đi, nếu có, sẽ đánh dấu các cuộc đàm phán hạt nhân đầu tiên giữa Washington và Bình Nhưỡng dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Trong năm qua, Triều Tiên đã gây nhiều căng thẳng khi tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời rút khỏi bàn đàm phán sáu bên. Tuy nhiên, vài tuần gần đây, nước này đã phát đi một số tín hiệu hòa giải tới Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên đã trả tự do cho hai nhà báo Mỹ sau chuyến đi lịch sử tới Bình Nhưỡng của cựu Tổng thống Bill Clinton hồi đầu tháng. Nước này cũng thả một công nhân Hàn Quốc sau hơn 4 tháng giam giữ, đồng ý dỡ bỏ các hạn chế biên giới liên Triều và cam kết nối lại các dự án chung với Hàn Quốc vốn bị trì hoãn lâu nay.

Theo tin từ Yonhap, cũng trong hôm nay, Bình Nhưỡng đã chấp nhận đề nghị từ phía Hàn Quốc về việc tổ chức các cuộc hội đàm của Hội chữ Thập đỏ trong các ngày 26-28/8 để thực hiện đợt đoàn tụ mới cho các gia đình bị chia ly trong chiến tranh Triều Tiên 50 năm trước. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ đang kiểm tra thông tin này. 

Bình Nhưỡng muốn đàm phán trực tiếp với Washington. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định rằng họ chỉ muốn Triều Tiên trở lại bàn đàm phán sáu bên với sự tham gia của cả Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản.

Bất chấp những hành động thiện chí từ Bình Nhưỡng, Seoul và Washington vẫn quyết tâm rằng họ cần phải thấy Triều Tiên có những bước đi cụ thể hướng tới chấm dứt các chương trình hạt nhân trước khi có thể giảm nhẹ lập trường đối với nước này.

  • Thanh Hảo (Theo AP)