Phá án từ tiếng còi tàu bất thường

Chính sự bất thường của tiếng còi tàu hoả như mách bảo đội trưởng và điều tra viên là Đại uý Hoàng Mạnh Hùng về một sự liên quan nào đó về vụ tai nạn giao thông vừa xảy ra trên cung đường này.

Trực ban Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) nhận được tin báo từ Ban Công an xã Nghi Yên với nội dung: Khoảng 14 giờ ngày 9/9/2009, tại Km440 + 600 Quốc lộ 1A (thuộc địa phận xã Nghi Yên) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông gây chết người.


Chiếc xe gây tai nan rồi bỏ trốn

Tổ công tác thuộc Đội CSGT huyện đã có mặt tại nơi xảy ra tai nạn chỉ hơn 20 phút sau đó. Tại hiện trường, một chiếc xe mô tô mang biển kiểm soát 37P5-5715 cùng nạn nhân bị dập đầu chết tại chỗ nằm sóng xoài trên mặt đường.

Danh tính của nạn nhân nhanh chóng được làm rõ, đó là anh Phan Đức Thái (SN 1967) trú ở xóm 12, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc. Sau khi hoàn chỉnh toàn bộ công tác khám nghiệm hiện trường, thu thập các lời khai của nhân chứng, lực lượng công an đã cùng với chính quyền địa phương giúp người nhà khâm liệm nạn nhân theo nghi lễ rồi bắt tay ngay vào công tác điều tra.

Quốc lộ 1A hàng ngày không biết bao xe ô tô các loại chạy qua. Làm thế nào để truy tìm ra chiếc xe gây tai nạn bỏ chạy vào thời điểm đó? Đây cũng chẳng khác gì “mò kim đáy bể”.

Tổng hợp toàn bộ các thông tin do người dân ở khu vực xảy ra tai nạn cung cấp, Đội trưởng – Trung tá Nguyễn Nam Hồng đặc biệt chú ý đến thông tin: khi xảy ra tai nạn giao thông, họ nghe tiếng còi tàu hoả hú liên hồi. Chính sự bất thường của tiếng còi tàu hoả như mách bảo đội trưởng và điều tra viên là Đại uý Hoàng Mạnh Hùng về một sự liên quan nào đó về vụ tai nạn giao thông vừa xảy ra trên cung đường này.

Quan sát lại hiện trường một lần nữa, nơi đường sắt và đường bộ chạy song song với nhau Tổ công tác đã nghiêng về nhận định: người lái tàu phát hiện xe ô tô gây tai nạn bỏ chạy, bằng cách hú còi cho người dân biết. Sau khi thỉnh thị ý kiến của chỉ huy đơn vị, Tổ công tác đã điện báo ngay đến Ban giám đốc ga Vinh và ga Quán Hành nhờ cung cấp thông tin lịch trình chạy tàu trong ngày 9/9/2009.

Loại trừ dần, cuối cùng Tổ công tác đã biết đích xác chuyến tàu hàng mang số hiệu SY1 chạy hướng Hà Nội – Vinh là do anh Phan Đình Sơn, công tác ở Xí nghiệp Đầu máy Vinh điều khiển. Rất nhiệt tình, anh Phan Đình Sơn đã cung cấp cho Tổ công tác đặc điểm, màu sơn của chiếc xe khách gây tai nạn rồi bỏ chạy.

Vì tàu không thể dừng, anh đã hú còi liên tục để mọi người đi đường biết. Nhưng khổ nỗi vì ngồi trên buồng lái, tàu chạy với tốc độ nhanh nên anh chỉ nhìn được 4 số sau của biển kiểm soát là …0228, còn địa danh nơi đăng ký thì không nhìn rõ. Tổ công tác đã mở rộng hiện trường để thu thập thông tin từ những người dân sinh sống ven Quốc lộ 1A đoạn từ Nghi Yên đi ra phía Diễn Châu – Quỳnh Lưu.

Một người dân đi đường có tên là Lâm, trú ở Diễn Châu cũng đã cung cấp cho các điều tra viên về một chiếc xe màu xanh chạy với tốc độ cao giống như người lái tàu đã mô tả. Ngược với người lái tàu, anh Lâm lại chỉ nhìn được biển kiểm soát 72N còn 4 số sau thì không nhìn thấy.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, 4 giờ sáng ngày 10/9/2009, Tổ công tác đã phát hiện ra chiếc xe gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy mang biển kiểm soát 72N-0228 đang lẩn trốn ở xã Quỳnh Xuân, huyện Quỳnh Lưu. Lái xe tên Khánh điều khiển chiếc xe này từ thành phố Vũng Tàu đi tuyến Đền Cờn, Quỳnh Lưu hiện đang bỏ trốn.

Hiện tại chiếc xe gây tai nạn đã được đưa về Công an huyện Nghi Lộc và chủ xe Hồ Văn Liên trú ở Quỳnh Xuân, Quỳnh Lưu cũng đã đến nhà nạn nhân để giải quyết những thủ tục ban đầu khi mai táng nạn nhân.

Ngoài sự nhiệt tình trong việc truy bắt phương tiện, đối tượng gây tai nạn giao thông chết người bỏ chạy, Đội CSGT Công an huyện Nghi Lộc đã để lại sự cảm phục, yêu mến của người dân về tinh thần phục vụ nhân dân vô điều kiện.

Qua vụ gây tai nạn giao thông chết người rồi bỏ chạy, người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm minh.

Nhưng thật đáng trách cho khoảng 30 hành khách cùng ngồi trên chiếc xe đó khi thấy đồng loại bị chết thảm mà không có một ai lên tiếng, giúp đỡ Công an trong việc truy tìm thủ phạm. Lương tâm và trách nhiệm xã hội của những con người này ở đâu?

Theo Congannghean

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt