Ông Trần Văn Dung làm giàu từ nghề nuôi ong

Gia đình ông Trần Văn Dung ở xóm 3, xã Đặng Sơn là một trong những hộ đi đầu trong việc phát triển nghề nuôi ong ở huyện Đô Lương. Nhờ áp dụng kỹ thuật cùng với kinh nghiệm hàng chục năm nuôi ong lấy mật nên gia đình ông luôn duy trì được số lượng đàn lớn, mỗi năm gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu đồng từ bán mật ong.

ong-dung

Ông Trần Văn Dung đang hưỡng dẫn cách lấy mật ong

Ông Trần Văn Dung trước đây từng theo học khoa nuôi ong tại trường Trung cấp chăn nuôi ở huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Sau khi tốt nghiệp ra trường, ông Dung về làm việc tại công ty ong trung ương từ năm 1970 đến năm 1981, sau đó chuyển công tác về xí nghiệp nuôi ong tỉnh Nghệ An đến năm 1992 về nghỉ hưu. Trở về quê hương sinh sống ông Dung quyết định phát triển nghề nuôi ong để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

ong-dung1

Thời gian đầu mới nuôi ong, gia đình ông Dung chỉ nuôi 15 đàn ong. Ông Dung cho biết, để nuôi ong hiệu quả thì đòi hỏi người nuôi phải cần cù, chịu khó và phải nắm chắc kỹ thuật nuôi ong. Trước hết, thùng nuôi ong được đóng bằng gỗ có chiều dài 42 cm, rộng 32 cm và được sơn màu xanh vừa để chống ẩm vừa để ong dễ nhận biết tổ. Thùng nuôi ong được đặt ở chỗ cao ráo có bóng mát, cách mặt đất 30 cm, các thùng cách nhau từ 3-4m, mỗi thùng đặt 4 cầu ong. Vì thức ăn chính của ong là mật và phấn hoa tự nhiên nên người nuôi ong chọn những nơi có nhiều hoa để đặt thùng nuôi ong. Ngoài việc nuôi ong tại nhà, ông Dung còn đi gửi đàn ong ở các nơi để đàn ong có nguồn thức ăn liên tục. Nhờ áp dụng kỹ thuật vào quá trình nuôi ong nên đàn ong của gia đình ông Dung phát triển khỏe mạnh, từ 15 đàn ong ban đầu đến nay gia đình ông nuôi thường xuyên 150 đàn ong. Mỗi năm gia đình ông Dung xuất bán gần 100 đàn ong giống và thu về hàng trăm lít mật đem lại thu nhập từ 300-400 triệu đồng.

ong-dung2

Nhiều người tham quan, học hỏi mô hình nuôi ong lấy mật của gia đình ông Dung

Sản phẩm mật ong của gia đình ông Dung đã được Hội sinh vật cảnh huyện Đô Lương lựa chọn là sản phẩm tiêu biểu đem đi triển lãm tại hội chợ ở tỉnh Bình Định. Từ thành công mô hình nuôi ong của gia đình ông Dung, có rất nhiều hộ dân ở trong huyện cũng như ở các huyện khác như: Anh Sơn, Con Cuông, Thanh Chương, Nam Đàn tìm đến gia đình ông Dung để tham quan, học hỏi kinh nghiệm nuôi ong. Ông Dung luôn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong cho các hộ dân để cùng nhau phát triển nghề nuôi ong vươn lên làm giàu chính đáng.

ong-dung3

Mỗi năm ông xuất bán mật ong từ 300- 400 trăm triệu đồng

Từ nghề nuôi ong đã giúp gia đình ông Trần Văn Dung thành công trong việc phát triển đàn ong  đem lại thu nhập cao cho gia đình và làm giàu chính đáng. Ngoài ra ông còn giúp đỡ nhiều hộ dân khác phát triển nghề nuôi ong bằng việc tư vấn, hướng dẫn nghề nuôi ong cho hàng trăm gia đình. Việc phát triển nghề nuôi ong cũng là một hướng xóa đói giảm nghèo cho người nông dân một cách bền vững đồng thời góp phần cải thiện môi trường và sử dụng nguồn thức ăn từ mật hoa dư thừa của các loại cây.

Văn Đăng – Hồng Sơn