Ông Lê Văn Nga làm theo lời Bác.

Thực hiện phong trào làm theo lời Bác, ở Đô Lương, trong những năm gần đây đã xuất hiện nhiều những điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bằng những việc làm cụ thể và thiết thực họ đã góp phần rất lớn vào sự phát triển trên các lĩnh vực ở mỗi địa phương. Ông Lê Văn Nga, xóm trưởng xóm 1, xã Đại Sơn, Đô Lương là một trong những điển hình đó.

Năm nay đã gần 60 tuổi nhưng ngày nào cũng vậy, ông Lê Văn Nga cùng với cấp ủy, ban công tác mặt trận xóm đến từng gia đình tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, các cuộc vận động do cấp trên phát động.

Ông Lê Văn Nga báo cáo với Đ/c Nguyễn Tất Thành  – CT UBND huyện về kết quả "Dồn điền, đổi thửa".

Hơn 2 năm làm xóm trưởng, vừa phải chăm lo phát triển kinh tế gia đình, vừa lăn lộn với phong trào của xóm, công việc bận rộn, vất vả nhưng đối với bản thân ông luôn xác định là người lính cụ Hồ nay trở về đời thường được Đảng và nhân dân tín nhiệm thì phải nỗ lực để hoàn thành tốt mọi công việc, đưa phong trào của xóm ngày một đi lên. Ông: Lê văn Nga – Xóm trưởng xóm 1, xã Đại Sơn, Đô Lương nói: "Khi đã nhận nhiệm vụ bản thân tôi luôn xác định là phải nỗ lực phấn đấu, cố gắng tìm tòi, lăn lộn nơi cơ sở, tiên phong gương mẫu trong mọi công việc để từ đó người dân tin tưởng và ủng hộ…". Năm 2011, ông được Nhân dân tín nhiệm bầu đại biểu HĐND xã và giữ chức vụ xóm trưởng. Ông đã mạnh dạn, hăng hái cùng với cấp ủy và các tổ chức, đoàn thể của xóm xây dựng pho0ng trào không ngừng phát triển. Điển hình như: vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu trong trồng trọt và chăn nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất, thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới. Đến thời điểm này xóm 1 của ông đã huy động nhân dân đóng góp gần 2 tỷ đồng để làm 2 km đường bê tông và 5 km đường thôn xóm theo tiêu chí nông thôn mới. Hiện tại ông cũng đã vận động nhân dân thực hiện hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa.

Xóm 1, xã Đại Sơn đang từng bước khởi sắc.

Nếu như trước đây toàn xóm có 700 thửa ruộng lớn nhỏ thì đến nay chỉ còn hơn 100 thửa vùng liền vùng, khoảnh liền khoảnh. Mỗi hộ trước đây 9 thửa thì đến này chỉ cò 1 – 2 thửa. Sau khi dồn điền đổi thửa xong, ông cùng tập thể xóm vận động Nhân dân đóng góp trên 700 triệu đồng để đầu tư xây dựng hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng thực hiện công tác dồn điền, đổi thửa. Ông: Hoàng Đình Nhàn – người dân xóm 1, xã Đại Sơn, Đô Lương cho biết: "Là người dân tôi thấy ông Nga là người nhiệt tình, năng nỗ trong công việc, ông rất mạnh dạn, có khi vận động nhân dân nhất trí rồi là ông mạnh dạn bỏ tiền túi ra làm sau đó thu lại vì thế nhân dân chúng tôi rất tin tưởng…". Xóm 1 có 850 nhân khẩu với 276 hộ, những năm trước, phong trào của xóm thuộc diện yếu kém. Nhưng 2 năm lại đây, với sự mạnh dạn, năng động, dám nghĩ dám làm, tiên phong gương mẫu của ông trog các phong trào. Từ đó mọi người dân đều hăng hái thực hiện, chính vì vậy mà từ ngày ông đảm nhận công việc xóm trưởng đến nay thì mọi phong trào đều đi lên. Kinh tế phát triển, đời sông nhân dân ổn định, đến nay tỷ lệ hộ khá giàu chiếm trên 40%, hộ nghèo chỉ còn 11%, 100% hộ có các phương tiện nghe nhìn, 95% hộ có xe máy, 10 hộ có ô tô tải và 6 hộ có ô tô con.

Với những kết quả đạt được, trong 2 năm liền 2012. 2013 xóm dẫn đầu phong trào toàn diện được UBND xã tặng giấy khen, bản thân ông được các cấp tặng nhiều giấy khen, ông là điển hình trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Điều đáng trân trọng ở ông Nga đó là: ông làm theo lời Bác "Nói đi đôi với làm" và phải làm bằng được.Ông: Nguyễn Đình Bá – CT.UBND xã Đại Sơn, Đô Lương cho biết: "Đối với ông Nga xóm trưởng là người rất có tâm huyết với công việc, ông đã phát huy được phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, từ đó tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ, trong đó có công tác xây dựng nông thôn mới, dồn điền đổi thửa…ông là một trong những điển hình về học tập là theo lời Bác ở xã Đại Sơn…". Bộ mặt nông thôn xóm 1 xã Đại Sơn đang từng ngày đổi thay và phát triển, cuộc sống của người dân nơi đây nay đã đủ đầy hơn, người dân phấn khởi và tin tưởng vào cuộc sống tương lai.

Đối với ông Lê Văn Nga thì vẫn có một luôn băn khoăn, trăn trở là làm sao để từng bước hoàn thành các tiêu chí để cùng các xóm xây dựng xã trở thành xã nông thôn mới ở 1 xã khó khăn của 1 huyện Đô Lương. Những việc mà ông Nga đã làm được thực sự là tấm gương làm theo lời Bác.

Đài Đô Lương