Ông Lê Văn Long làm giàu từ trang trại chăn nuôi tổng hợp.

Những năm trước đây, khi nhắc đến vùng Đồng Cào thì người dân xã miền núi Giang Sơn Đông huyện Đô Lương thường nghĩ ngay đến một vùng đất cằn cỗi, bỏ hoang. Nhưng nay vùng Đồng Cào đã trở thành một trang trại tổng hợp xanh tươi, trù phú, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Người đã làm nên điều kì diệu này là ông Lê Văn Long, một nông dân ở xóm Thịnh Đồng.

Cách đây gần 10 năm, người dân xóm Thịnh Đồng không khỏi ngạc nhiên khi thấy vợ chồng ông Long đang ở ngoài trung tâm xã vào dựng lán lều trên vùng Đồng Cào, một vùng đất bỏ hoang lâu nay chỉ làm nơi chăn thả trâu bò để làm trang trại. Không ít người tỏ ra ái ngại, có người còn cho vợ chồng ông là người dở hơi. Nhưng đối với ông Long thì lại suy nghĩ cuộc sống không thể trông vào mấy sào ruộng khoán, mà nhiều nơi người ta làm trang trại được thì mình cũng làm được.

%image_alt%
Ông Lê Văn Long đang phát cành

Từ suy nghĩ như vậy, năm 2006 ông đã mạnh dạn vào nhận 3,2 ha vùng Đồng Cào bỏ hoang để cải tạo làm trang trại, ban đầu ông đã đầu tư trên 100 triệu đồng để đào gần 1 ha ao thả cá, diện tích còn lại ông xây 3 dãy chuồng để nuôi lợn, bò và gà vịt, phía hai bên sườn đồi ông trồng cây keo tràm, bạch đàn, xoan đâu và trồng mía trái vụ. Bằng phương châm lấy ngắn nuôi dài, trong quá trình làm phải áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật nên mặc dù bước đầu chỉ chăn nuôi với số lượng ít nhưng đến nay ông đã phát triển được đàn lợn thịt 100 con, đàn gà vịt 600 con, 10 con bò sinh sản.

%image_alt%
Ông Lê Văn Long chăm sóc đàn lợn

Sinh năm 1957, năm 20 tuổi ông tham gia quân đội ở đơn vị sư đoàn 371 quân chủng phòng không không quân, đóng quân thành phố Biên Hoà, Đồng Nai. Sau 5 năm làm nghĩa vụ quân sự năm 1983 ông phục viên về địa phương. Năm 1985 ông xây dựng gia đình và sinh được 4 người con 3 gái 1 trai, cuộc sống khó khăn do đông con, ruộng ít, nhưng bằng ý chí quyết tâm vươn lên, vợ chồng ông đã cải tạo, xây dựng vùng Đồng Cào cằn cỗi thành trang trại có thu nhập ổn định. Thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ trang trại chăn nuôi tổng hợp không những giúp ông trả được nợ mà còn giúp ông nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn, làm được nhà cửa khang trang. Không chỉ làm kinh tế giỏi bản thân ông là người tích cực tham gia các phong trào ở địa phương.

%image_alt%
Gia đình ông Long phát triển đàn gà

Mạnh dạn, chịu khó, dám nghĩ dám làm, ông Lê Văn Long đã cải tạo vùng đất Đồng Cào cằn cỗi, bỏ hoang thành trang trại trù phú cho thu nhập cao, ông thực sự một điển hình nông dân làm kinh tế giỏi của xã miền núi Giang Sơn Tây , huyện Đô Lương. Mô hình làm giàu từ trang trại trồng rừng và chăn nuôi tổng hợp của ông Long đang được nhiều người dân học tập và nhân rộng.

Sỹ Bắc