Ông Dương Trọng Lan – người cận vệ Bác Hồ

Bảo vệ Bác Hồ là một trong những nhiệm vụ đặc biệt và vinh dự của người lính cảnh vệ. Ông Dương Trọng Lan đã được bảo vệ Bác gần 8 năm. Trong thời gian bảo vệ cho Bác, ông đã học được ở Bác nhiều đức tính quí.

Đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 124 năm của Bác Hồ kính yêu, chúng tôi về xóm 8 xã Thịnh Sơn – Đô Lương để gặp ông Dương Trọng Lan là một trong những người cận vệ của Bác Hồ.

Ông Dương Trọng Lan đang kể lại những mẩu chuyện về Bác.

Năm nay đã bước sang tuổi 79, cũng như nhiều bậc cao tuổi khác, ông Lan sống vui cùng gia đình, chăm sóc vườn cây, luống hoa là công việc ông làm hằng ngày. Phẩm chất của người lính cụ Hồ và đặc biệt là phẩm chất của người lính cận vệ được sống gần Bác luôn toát lên ở ông bởi đức tính mực thước, điềm đạm.

Năm 18 tuổi, ông Dương Trọng Lan được gia nhập Đại đội 78 cảnh vệ thuộc Ty công an Nghệ an. Sau 1 năm được chuyển sang Đại đội 121 Tiểu đoàn 21 thuộc tỉnh đội Nghệ an, 2 năm sau ông chuyển sang Đại đội 10 cơ động quân khu 4. Đến 3-3-1959, ông được chuyển sang Công an vũ trang nhân dân. Tiếp đó, ông vinh dự được chuyển về Trung đoàn 600 ở Đại đội 1 làm nhiệm vụ bảo vệ Phủ chủ tịch, thực hiện bảo vệ nơi nghỉ và làm việc của Bác Hồ- nơi đây còn có tên gọi là khu vực A.

Bác đã đi xa, nhưng khi nhớ đến Bác, ông luôn dành một sự kính trọng thiêng liêng đối với Bác. Ông nói: "Bác là một vị cha già của dân tộc, bác là một danh nhân Thế giới, bác là người vĩ đại của dân tộc. Bảo vệ bác tôi thấy rất hạnh phúc. Được tiếp xúc gần Bác mới cảm thấy tác phong giản dị của Bác. Bác tiếp xúc với chúng tôi, tôi cảm thấy như mình được tiếp xúc như ông với cháu, như cha với con. Do vậy từ đó tôi luôn cố gắng học tập theo Bác…".

Được tiếp xúc với Bác, canh từng giấc ngủ, giờ làm việc cho Bác, ông luôn nhớ đến những kỷ niệm về Bác. Gần Bác là một vinh dự lớn đối với ông. Do vậy khi làm nhiệm vụ cảnh vệ, ông luôn tự nhắc mình phải hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những tấm hình của Bác trên sách báo được ông sưu tầm vào một cuốn vở. Những bài thơ như: “Thực hiện di chúc Bác”, rồi “Lời thề linh thiêng vĩnh biệt Chủ tịch Hồ Chí Minh” của Đ/C Lê Duẩn, hay “ Mãi mãi theo con đường Bác Hồ đã chọn” của đ/c Phạm Văn Đồng đã được ông Lan sao chép lại một cách cẩn thận. Nghe ông tâm sự: “Sống gần Bác tôi có nhiều kỷ niệm không thể nào quên, như tối thứ 7 được xem phim cùng Bác ở nhà khách Phủ chủ tịch…Cuối năm được Bác xác định Đảng viên phấn đấu tốt. Có lần khi đi Tam Đảo, Bác leo núi, com chim Xéo Cờ kêu: “Vô trèo ra trụt”, Bác liền nói: “ Tinh thần khắc phục” để leo núi cho đỡ mệt. Nhiều lần tôi được tắm cùng Bác, và cũng là bơi theo để bảo vệ cho Bác. Những lần đi công tác nước ngoài về, mọi người đều được Bác cho quà…”.

Sau gần 8 năm làm nhiệm vụ bảo vệ Bác, năm 1968, ông Dương Trọng Lan được đi học Bảo vệ nội Bộ, sau đó về Ban chính trị Bộ đội biên phòng Nghệ An. Đến năm 1982 ông nghỉ hưu.

Ông Dương Trọng Lan đang chăm sóc cây cảnh.

Về với gia đình, tham gia sinh hoạt tại địa phương, nhờ được sống gần Bác nhiều năm nên ông học được nhiều đức tính quí ở Bác, như sống cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”. Vài năm trước đây, ông còn là cộng tác viên tuyên truyền tích cực của Hội cựu chiến binh xã Thịnh Sơn. Những ngày lễ như 30-4, 19-5, ông thường đến nói chuyện với các em học sinh cấp 1, cấp 2 trong xã. Bà con trong xóm, ai ai cũng quí mến ông. Ông Nguyễn Công Thìn – Phó bí thư chi bộ – Trưởng ban công tác mặt trận xóm 8 xã Thịnh Sơn đã nhận xét: " Bác Lan là một người sống mẫu mực, tích cực hoạt động.Thực hiện rất tốt mọi chủ trương của Đảng. Đối với bà con ông luôn nhiệt tình giúp đỡ. Có nhiều việc khó không ai làm được nhưng ông lại làm được. Ông luôn quan tâm đến gia đình, nuôi con cái trưởng thành thành đạt…"

Người cận vệ Bác năm xưa, nay đã cao tuổi, ông là tấm gương mẫu mực để mọi người noi theo học tập. Cảnh già vui với vườn cây, ao cá, trong tâm hồn của người một thời là cận vệ cho Bác luôn nhớ tới Bác, noi theo Bác để giáo dục con cháu nên người.

Ngọc Phương