Ông Đinh Xuân Quảng người đam mê diều sáo

Hiện nay, ông Đinh Xuân Quảng ở xóm 5,  xã Lạc Sơn là người sở hữu hàng chục ống sáo diều. Điều lạ là những ống sáo diều của ông được làm từ những vật dụng như: lon nước ngọt, quả bầu, ống nhựa, ống bơm tay bằng nhôm, ống tre, nứa… Tuy nhiên, những ống sáo này lại tạo nên âm thanh ngân vang, vi vu một cách diệu kỳ khi cách diều vút lên không trung…

01

Chiếc diều sáo đang được ông Đinh Xuân Quảng làm.

Nói đến làm và chơi diều sáo, những người đam mê trên địa bàn huyện Đô Lương ai cũng phải thừa nhận ông Đinh Xuân Quảng là số 1. Năm nay đã bước sang tuổi 78, nhưng ông Quảng vẫn hằng ngày làm và thả diều sáo. Đam mê diều, từ năm 10 tuổi ông đã biết làm diều. Bởi gia đình ông có truyền thống làm và chơi diều. Thừa hưởng từ ông cha cách làm và chơi diều nên ông Quảng tiếp thu bí quyết làm diều sáo rất nhanh.

02

Việc vót tre cũng phải đúng kỹ thuật, 2 đầu thanh tre phải mềm dẻo.

Tuổi thơ ấu cùng những cách diều no gió trên không, lớn lên ông đi bộ đội ở trong quân ngũ hết chiến trường này đến chiến trường khác. Năm 1984, được nghỉ hưu theo chế độ, về quê nhà, ông lại tiếp tục với thú vui làm và chơi diều sáo trong những ngày hè.

03

Bộ sưu tập sáo của ông Đinh Xuân Quảng

Nói về làm diều, ông chia sẻ: “Làm diều sáo cánh trên phải cứng, 2 đầu dẻo. Tre làm khung diều phải chọn chặt tre đúng tiết từ tháng 11 đến tháng 12 âm lịch. Cây tre để làm diều mắt phải đều, thẳng. Tre chặt xong phơi khô, không ngâm. Nếu ngâm nước, cọng diều sẽ yếu.

04

Thanh tre làm cánh diều phải vót đều, giữa cứng, về cuối phải mềm mại. Chiều dài và chiều rộng của diều phải tương ứng tỷ lệ 1/3. Riêng vải để may diều, ông Quảng thường tận dụng vải của những chiếc ô đã hư, bởi vải của ô rất bền, lại nhẹ.

05

Gắn đèn led vào diều

Việc làm sáo để gắn lên diều cũng rất kỳ công. Tuy nhiên, ông Quảng lại làm được sáo diều từ  nhiều vật dụng. Nói về sáo diều, ông cho biết, sáo gắn lên diều cũng có nhiều loại như: sáo 2 khe, 3 khe. Rồi sáo tầng cũng có sáo tầng 3 sáo, 5 sáo, 7 sáo, 9 sáo.

Nguyên liệu làm sáo có thể từ lon nước ngọt, quả bù, tre, nứa,ống nhựa…Riêng miệng sáo được làm bằng gỗ vàng tâm hoặc gỗ mít. Trong làm sáo khó nhất là làm miệng sáo, phải tạo cho tiếng sáo gặp gió kêu đanh, ngân dài, có lên cao xuống thấp…

07

Cánh diều bay vút lên không cùng tiếng sáo vi vu ngân dài…

Để thả diều đến cả đêm khuya mà vẫn nhìn thấy diều, ông Quảng đã sáng chế ra đèn chiếu sáng cho diều từ chiếc pin điện thoại di động gắn với một chiếc đèn led.

Hiện nay, ông Quảng đang sở hữu hàng chục chiếc sáo các loại và 9 con diều sáo, con dài nhất 5m, con ngắn nhất 2,2m. Làm diều không chỉ để thỏa đam mê mà ông còn tặng cho bạn bè, con cháu, những người có cùng sở thích chơi diều.

06

Thả diều. Ảnh:  Ngọc Phương

Mặc dù tuổi đã cao, nhưng mỗi buổi chiều hè trên cánh đồng lộng gió, ông lại cùng nhiều người bạn có già, có trẻ chung thú vui thả diều. Để rồi tiếng sáo diều lại ngân nga trên cánh đồng quê…

                                                                                     Ngọc Phương