Obama và Putin tiếp xúc e dè

TT – Nga và Mỹ không phải là những địch thủ tất yếu. Đó là khẳng định của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong bài phát biểu ở Matxcơva (Nga) ngày 7-7 trước các sinh viên của Trường Kinh tế mới. Ông Obama nói: “Việc theo đuổi quyền lực không còn là một trò chơi có tổng bằng không. Sự tiến bộ cần được chia sẻ”.

%image_alt%

Tổng thống Barack Obama (trái) và Thủ tướng Vladimir Putin lúng túng trong lần gặp đầu tiên –  Ảnh: Reuters

Trích dẫn trong ngày

“Tôi đang đứng vững trên đôi chân của mình và luôn hướng nhìn về tương lai”

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đáp trả lời nhận xét của Tổng thống Mỹ Barack Obama.  Trả lời phỏng vấn AP trước chuyến thăm Nga, nghĩ rằng ông Putin, từng là một thành viên của KGB, nên khó có thể tự cởi bỏ được những phản ứng của thời kỳ chiến tranh, ông Obama đã nói: “Tôi nghĩ ông Putin có một chân trong cách điều hành cũ và một chân trong cách điều hành mới”.  

Ông Obama tuyên bố: “Tôi xin nói rõ: nước Mỹ muốn một nước Nga hùng mạnh, hòa bình và phồn vinh”.

Trước bài phát biểu về dân chủ, kinh tế toàn cầu và quan hệ Nga – Mỹ này, ông Obama đã dùng điểm tâm với Thủ tướng Vladimir Putin tại nhà riêng của ông Putin ở ngoại ô Matxcơva. Bữa điểm tâm theo “phong cách Nga” bao gồm trứng cá đen và kem chua, cá tầm xông khói cùng bánh kếp và trà đun trong ấm samovar Nga truyền thống.

Trong lần đầu tiên họ gặp nhau, theo mô tả của Reuters, “hai nhà lãnh đạo trao đổi những cử chỉ thân mật, một cách khá lúng túng, vào đầu buổi hội kiến”. Thủ tướng Putin đưa mắt nhìn xuống trong hầu hết thời gian và tránh tiếp xúc ánh mắt với ông Obama. Ông nói đã có những giai đoạn u ám và đối đầu trong quan hệ Nga – Mỹ, nhưng nay “gắn kết những hi vọng về việc phát triển quan hệ giữa chúng ta với tên tuổi của ông đó”.

Trước đó, trong cuộc hội kiến với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 6-7, hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ đã đạt được thỏa thuận hướng tới một cam kết trước cuối năm nay nhằm cắt giảm số đầu đạn hạt nhân đã triển khai của mỗi phía xuống còn 1.500-1.675 so với mức hơn 2.200; một thỏa thuận cho phép 4.500 chuyến bay chở binh lính và vũ khí của Mỹ qua không phận của Nga mỗi năm để đến Afghanistan và thiết lập một ủy ban liên chính phủ về cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Cả hai phía cũng đã đề cập những vấn đề còn gây chia rẽ, như việc Nga phản đối kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu và thái độ cương quyết của Mỹ về sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia.

HẢI MINH

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt