Obama: Không có chiến tranh với Triều Tiên trong tương lai gần

       (Dân trí) – Tổng thống Mỹ đã bác bỏ khả năng “sắp xảy ra” cuộc chiến với Triều Tiên, cùng lúc lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc cho biết Mỹ sẵn sàng thảo luận sửa đổi quy định song phương vốn hạn chế tầm bắn tên lửa của nước đồng minh này. 

%image_alt%
Tổng thống Mỹ Obama.

        Trả lời phỏng vấn báo giới khi đang ở thăm Nga về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau một loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân của nước này, ông Obama nói: “Tôi không nghĩ rằng có một cuộc chiến tranh sắp xảy ra với Triều Tiên. Tôi cho là họ hiểu họ sẽ bị áp đảo trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột nghiêm trọng với Mỹ”.  

        Trong bài phát biểu khi đến thăm một trường học ở Nga, ông Obama nhấn mạnh Mỹ và Nga “nên thống nhất” trong nỗ lực phản đối các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Còn trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC, nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng việc tàu Kang Nam I của Triều Tiên phải quay đầu trở về nơi xuất phát là nhờ nỗ lực của cộng đồng quốc tế thực thi các biện pháp trừng phạt mà Liên Hợp Quốc đã áp đặt với Bình Nhưỡng, và gọi đây là “bước tiến tích cực”. 

        

Trong khi đó, Tổng thống Obama cũng khẳng định Mỹ “hoàn toàn không” bật đèn xanh cho Israel tấn công Iran vì chương trình hạt nhân của nước này. Bình luận của Tổng thống Obama được đưa ra sau khi Phó tổng thống Biden khi ở thăm Iraq cho rằng Mỹ không “đứng ngáng” phản ứng của Israel đối với tham vọng hạt nhân của Iran.

Cùng ngày hôm qua, Mỹ cho biết nước này sẵn sàng thảo luận việc sửa đổi quy định song phương vốn hạn chế tầm bắn tên lửa của Hàn Quốc – có nghĩa là Hàn Quốc có khả năng sẽ phát triển tên lửa đạn đạo có tầm bắn tới các mục tiêu của Triều Tiên. 

       Theo quân đội Mỹ, chính Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc – Tướng Walter Sharp, đã đưa ra ý kiến này trong cuộc họp về chính sách với các cố vấn của Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội vào tuần trước. 

        Phía Hàn Quốc, Bộ Quốc phòng nước này khẳng định hiện 2 bên vẫn chưa có thảo luận cụ thể về vấn đề này.

        Hiệp định tên lửa được ký lần đầu tiên vào năm 1970, hạn chế  Hàn Quốc phát triển tên lửa với tầm bắn dưới 180 km và trọng lượng 1 đầu đạn hạt nhân không vượt quá 500 kg. Tầm bắn tên lửa đã được sửa thành 300 km vào cuộc hội đàm tháng 1/2001.  
 
        Trong khi đó, vào những năm 1980, Triều Tiên đã phát triển loại tên lửa Scud với tầm bắn 300 km và 500 km. Năm 1993, Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa tầm trung Rodong, có thể tấn công Nhật Bản. Sau đó nước này bắn tên lửa tầm xa Daepodong-1 vào năm 1998 và bắn 1 tên lửa Daepodong-2 với tầm bắn 3.000 km vào tháng 4 vừa qua. 
 

Nhật Mai
Theo AP, Yonhap

 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt