Obama: Đừng trông chờ Mỹ giải quyết mọi chuyện

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại diễn đàn của Đại hội đồng LHQ ở New Yorrk, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama yêu cầu các nước khác ghé vai gánh những gánh nặng của thế giới, và cảnh báo rằng không thể tiếp tục vừa chỉ trích Mỹ đơn phương vừa đòi hỏi Mỹ một mình giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Tuyên bố của Obama được đưa hôm qua ra tại Đại hội đồng LHQ, đang họp ở New York.

"Những người nào từng chỉ trích Mỹ hành động đơn phương giờ đây không thể cứ đứng ì ra và chờ đợi nước Mỹ một mình giải quyết các vấn đề toàn cầu", Obama nói. "Bây giờ là lúc tất cả chúng ta phải chia sẻ trách nhiệm trước những thách thức chung của thế giới".

Trong lần xuất hiện đầu tiên trước Đại hội đồng, Obama cam kết nước Mỹ sẽ cởi mở để mở ra "một kỷ nguyên mới dựa trên lợi ích chung và sự tôn trọng lẫn nhau", nhưng ông cũng đưa ra những lời lẽ mạnh mẽ nhắm vào một số nhà lãnh đạo đang tận dụng dịp này để bài bác Mỹ.

"Chẳng có gì dễ hơn là đổ lỗi cho người khác", Obama nói.

Thông điệp của nhà lãnh đạo Mỹ – rằng nước Mỹ tuy giàu có và mạnh mẽ nhưng không thể giải quyết hết các vấn đề nếu không có sự trợ giúp của các nước khác – không phải là mới. Tuy nhiên lần này nó được nêu lên theo một cách hoàn toàn mới, một cách khiêm tốn hơn, AP nhận xét.

"Trong năm 2009, hơn trong bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử nhân loại – lợi ích của các quốc gia và dân tộc được chia sẻ", Obama nói và thêm rằng trong một thế giới liên kết mật thiết lẫn nhau như hiện nay, vấn đề của mỗi nước trở thành vấn đề của cả những nước khác.

Phản ứng về bài phát biểu của Obama tại đại hội đồng – vốn rất trầm lặng – không có gì nồng nhiệt. Tuy nhiên ông cũng nhận được đôi tràng pháo tay – điều rất hiếm có đối với cựu tổng thống Bush. Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, được cho là đối thủ hàng đầu của Obama trong khán phòng và sẽ lên phát biểu sau ông, lắng nghe chăm chú nhưng không vỗ tay.

Trong lần ra mắt đầu tiên trước toàn thể thế giới này, Obama còn có hai cuộc gặp quan trọng trước và sau khi phát biểu, với đại diện của Nhật và Nga.

Cuộc đối thoại với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hoàn toàn tập trung vào vấn đề Iran. Obama muốn có sự hậu thuẫn bằng hành động cứng rắn hơn của LHQ trong trường hợp đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran với Tehran đầu tháng sau thất bại. Nga – quốc gia có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Iran – từ lâu vẫn phản đối những lệnh cấm nghiêm khắc hơn đối với Tehran.

Tuy nhiên phát biểu sau cuộc gặp với Obama, Medvedev nói rằng việc trừng phạt thường không có hiệu quả, nhưng có thể mở đường cho việc này nếu cần thiết. "Trong một số trường hợp, trừng phạt là không thể tránh khỏi", Medvedev nói.

Quan điểm dịu hơn của Nga trong vấn đề này được cho là một sự "phúc đáp" hành động trước đó của Mỹ – quyết định từ bỏ kế hoạch phòng thủ tên lửa ở châu Âu. Một nhà phân tích Mỹ bình luận rằng việc bỏ lá chắn tất nhiên không phải là sự nhượng bộ trước lập trường của Nga, nhưng ít ra nó đã tạo bầu không khí thuận lợi cho cuộc đối thoại giữa Washington và Matxcơva trong nhiều lĩnh vực khác.

Cuộc gặp thứ hai là với tân thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama – người vừa giành chiến thắng trong bầu cử với quan điểm rằng Nhật sẽ bớt phụ thuộc vào quan hệ đối ngoại với Mỹ. Khi phát biểu trước công chúng và báo giới, cả ông Obama và Hatoyama đều luôn khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh truyền thống Mỹ – Nhật.

Hatoyama đã chìa cành oliu cho Obama ngay những phút đầu gặp gỡ với cam kết hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến ở Afghanistan, AFP cho hay. Đáp lại, Obama khẳng định rằng mối quan hệ đồng minh hơn nửa thế kỷ với Nhật Bản là "hòn đá tảng" trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Obama cũng có cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Một số tờ báo Anh đưa tin ông từ chối đề nghị gặp chính thức với Thủ tướng Anh Gordon Brown, tuy nhiên văn phòng chính phủ Anh bác rằng "các thông tin đó là không có cơ sở".

VNexpress