Nuôi thỏ lãi hơn 300 triệu đồng mỗi năm

Khác với nhiều gia đình ở huyện Đô Lương, chị Dương Thị Hậu – xóm 5, xã Thuận Sơn đã đầu tư  mô hình chăn nuôi thỏ. Sau một năm đàn thỏ của gia đình có hơn 1.000 con đã đem lại thu nhập từ 25 đến 30 triệu đồng mỗi tháng.

Sáng nào cũng vậy, mọi người trong gia đình chị Hậu lại bắt đầu với công việc chăm sóc đàn thỏ. Thỏ có đặc tính sạch sẽ và thích hợp với không khí mát. Bởi vậy khi xây dựng hệ thống chuồng trại, chị Hậu đã thiết kế chuồng trại thoáng mát, có quạt mát, hệ thống nước uống tự động và mái nhà cách nhiệt. Thời gian đầu, khi lấy con giống về, chị chưa thể nắm bắt được đặc tính của thỏ nên thường xuyên bị bệnh, chị đã tìm hiểu và hỏi nơi cung cấp giống để điều trị cho thỏ. Nhờ kiên trì, chịu khó, từ 200 con giống ban đầu, đến nay chị đã tự nhân giống được hơn 1.000 con thỏ.

nuoitho

Mỗi năm thu về hơn 300 triệu đồng

Thỏ sinh trưởng rất nhanh nhờ chu kỳ sinh sản ngắn ngày. Mỗi con thỏ cái, một năm đẻ 7 lứa, mỗi lứa 6 – 8 con. Thức  ăn của Thỏ chủ yếu là cỏ sữa, cỏ xuyến chi, rau khoai, rau muống hoặc lá chè khổng lồ. Nguồn thức ăn  gia đình có thể trồng hoặc mua với giá rẻ.  Thịt Thỏ dễ tiêu thụ trên thị trường và là nguồn thức ăn an toàn phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho người dân.

Hiện nay, giá Thỏ bán sỉ 70 nghìn đồng/ kg, bán lẻ từ 90 đến 100 nghìn đồng/kg; Do nhu cầu tiêu dùng của các nhà hàng và nhiều người dân nên hiện nay đàn Thỏ của gia đình chị Hậu ở xã Thuận Sơn rất dễ bán và nguồn thu nhập từ chăn nuôi Thỏ tương đối cao. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị có thể thu về trên 300 triệu đồng.

nuoitho1

Mô hình chăn nuôi thỏ của gia đình chị Hậu được đầu tư theo quy mô hiện đại, có hệ thống nước uống tự động và mái cách nhiệt

Mô hình chăn nuôi Thỏ của gia đình chị Hậu đang cho thu nhập ổn định hơn nhiều so với chăn nuôi lợn hiện nay. Tuy nhiên nếu nhiều hộ chăn nuôi Thỏ thì khả năng tiêu thụ cũng rất khó ổn định. Đây chính là vấn đề để người nông dân biết cách lựa chọn các loại giống con để chăn nuôi phù hợp.

Thúy Hằng