Nông dân xã Thái Sơn, Đô Lương: Thu hoạch Mộc Nhĩ và nấm Sò đạt năng suất cao.

Sau gần 3 tháng trồng và chăm sóc, cơ sở trồng nấm Sò và Mộc Nhĩ của 4 hộ nông dân Hoàn Văn Dương, Hoàng Văn Bình, Hoàng Văn Mậu và Hoàng Văn Phán ở xóm 3, xã Thái Sơn, Đô Lương đã bắt đầu cho thu hoạch với năng suất cao.
Cơ sở trồng nấm của các họ nông dân này bắt đầu trồng từ cuối tháng 12 /2014 trên diện tích 0,54 ha đất "dồn điền, đổi thửa" của 4 hộ với quy mô gần 10 vạn bịch nấm, trong đó có 4 ngàn bịch nấm Sò, số lượng còn lại là Mộc Nhĩ hay còn gọi là nấm Tai Mèo. Toàn bộ quy trình làm nhà xưởng, kĩ thuật trồng chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh được các hộ nông dân tham quan tìm hiểu và học tập, áp dụng từ các mô hình trồng nấm tại các tỉnh phía Bắc.


Qua thu hoạch dự kiến được khoảng 4,5 – 5 tấn Mộc nhĩ khô, với giá thị trường từ 12 – 15 ngàn đồng/kg thì đã mang về thu nhập cho các hộ khoảng 600 triệu đồng, ngoài ra với giá 25 ngàn đồng/kg, 2 tấn nấm Sò cũng đã mang về thu nhập 50 triệu đồng cho các hộ gia đình.


Như vậy, trên diện tích hơn nửa ha đã mang về thu nhập 650 triệu đồng cho các hộ gia đình, đây thực sự là hướng đi mới cho các hộ nông dân trong việc đầu tư thâm canh sản xuất, nâng cao thu nhập kinh tế trên đơn vị diện tích cho người nông dân sau khi dồn điền đổi thửa.


Được biết, sau thu hoạch đợt này, các hộ tiếp tục chăm sóc để thu hoạch thêm 2 lứa Mộc Nhĩ nữa, ước tính mỗi đợt thu hoạch từ 1 – 1,5 tấn. Và đến tháng 9 năm nay các hộ sẽ tập trung đầu tư mở rộng, trồng mới với quy mô khoảng 20 vạn bịch nấm các loại./..
Sỹ Bắc.