Nông dân xã Đại Sơn xây dựng thành công mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng

Nhận thấy dưa lưới là loại quả được ưa chuộng, giá thành khá ổn định và là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nên anh Nguyễn Văn Tân ở xóm 6 xã Đại Sơn huyện Đô Lương đã dành nhiều tâm huyết xây dựng mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng.

1

Hội phụ nữ tham quan mô hình dưa lưới của gia đình anh Tân. Ảnh Lê Hoàn

Theo đó,  đầu năm 2020 anh Tân  đã mạnh dạn đầu tư mô hình dưa lưới công nghệ cao với quy mô 1.200m2 nhà màng, với số vốn đầu tư ban đầu trên 600 triệu đồng để tiến hành trồng thử nghiệm mô hình này. Sau một thời gian thi công và ươm cây giống, đến nay anh Tân đã xuống giống với 3.000 gốc dưa lưới. Ngoài ra anh Tân còn được Hội nông  dân tỉnh hỗ trợ 100 triệu đồng.  Theo kế hoạch đến rằm tháng 7 diện tích dưa dưới của gia đình anh Tân sẽ cho thu hoạch, ước tính năng suất đạt gần 3 tấn.

 Để cho ra đời được mô hình này, trước đó Hội nông dân tỉnh, huyện, chính quyền  xã Đại Sơn  và ngành nông nghiệp huyện Đô Lương  đã tạo điều kiện cho hội viên nông dân đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các mô hình trồng dưa lưới ở một số địa phương.  Chính quyền địa phương tạo điều kiện về đất đai, mặt bằng. Từ đó anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình và trở thành một trong những mô hình tiên phong của huyện Đô Lương về ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Lê Hoàn