Nông dân Đô Lương thu hoạch cây vụ đông

Sản xuất vụ Đông năm 2018 cùng với việc trồng ngô, bí, nhiều hộ nông dân ở Đô Lương còn tập trung trồng nhiều loại cây hoa màu như mướp đắng, mướp hương, bầu lấy ngọn, lấy quả cho thu nhập cao.

Nông dân xã Lưu Sơn thu hoạch ngọn bầu

Hiện nay, tại xã Lưu Sơn, nhờ gieo trồng các loại cây vụ Đông sớm nên bà con nông dân đã bắt đầu thu hoạch cây dưa chuột trên đất 2 vụ lúa. Năm nay, xã Lưu Sơn trồng 154 ha, trong đó có 71 ha cây trồng lấy quả trên đất 2 lúa. Diện tích cây bí 9ha, Đậu cô ve 17ha, bầu hồ lô 21ha, mướp 10ha…
Cây trồng vụ Đông vốn bỏ ra ít, nhưng lợi nhuận cao hơn nhiều so với vụ mùa làm lúa.Trong sản xuất vụ Đông, cây dưa chuột là loại cây cho thu hoạch trong thời gian ngắn, từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ trong vòng 60 ngày. Trung bình mỗi sào trồng dưa chuột lãi ròng 6 đến 7 triệu đồng/sào, 1ha đạt 140 triệu đồng. Các xã Trung Sơn, Lưu Sơn, Nam Sơn, Đặng Sơn, Thuận Sơn, Bắc Sơn, Ngọc Sơn… có diện tích sản xuất vụ Đông sớm.

3

Hàng chục ha dưa chuột đang thời kỳ ra hoa

Từ nhiều năm nay, sản xuất vụ đông ở một số xã của huyện Đô Lương đã mang lại thu nhập khá. Nhiều gia đình đã nắm bắt thị trường để sớm  tạo ra sản phẩm ngay từ đầu vụ lại được giá cao.
Hiện nay nhiều gia đình đã trồng tiếp cây bí trên diện tích dưa chuột vừa mới thu hoạch, cây bí cũng đã bắt đầu cho quả. Như vậy, việc luân canh các loại cây trồng ngay trong vụ Đông là một cách làm khá hiệu quả ở Đô Lương.

Ngọc Phương