Nối thành công 3 ngón tay bị đứt lìa cho bệnh nhi mới 14 tháng tuổi

Ca phẫu thuật kéo dài gần 10 giờ. Bệnh nhi được truyền 1 đơn vị máu trong lúc phẫu thuật.

Ngày 7/10, bác sĩ Phan Đức Minh Mẫn, Khoa Vi phẫu Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình TP. Hồ Chí Minh cho biết: Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ bệnh viện đã nối thành công 3 ngón tay bị đứt lìa cho một bệnh nhi mới 14 tháng tuổi. Đó là bé trai L.C.H, ngụ ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Bệnh nhi được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng 4 ngón tay bị đứt lìa chỉ còn lại ngón tay cái.

Các bác sĩ đã hội chẩn ngay và tiến hành vi phẫu nối 4 ngón tay cho bé. Ca phẫu thuật kéo dài gần 10 giờ. Bệnh nhi được truyền 1 đơn vị máu trong lúc phẫu thuật. Tuy nhiên, do ngón tay út của bệnh nhi quá bé và bị dập nát nên không nối lại được. 3 ngón tay còn lại đã được nối thành công. Đến nay, các ngón tay được nối đã tươi hồng và khả năng sống rất cao.

Theo bác sĩ Mẫn, do bệnh nhi quá nhỏ nên mạch máu cũng nhỏ rất khó nối. Đồng thời, bệnh nhi cũng phải chịu gây mê trong suốt thời gian vi phẫu. Nhưng nhờ được cấp cứu kịp thời, các ngón tay được bảo tồn tốt đã giúp cho việc vi phẫu thành công.

Người nhà bệnh nhi cho biết, trong lúc đang sửa xe đạp điện, ông của bé vô tình khởi động thử xe ngay lúc bé H. đưa tay vào dây xích làm 4 ngón tay của bé bị đứt lìa. Gia đình đã đưa bé đến bệnh viện địa phương để cấp cứu, sau đó chuyển viện lên Bệnh viện Chấn Thương Chình Hình./.

Theo VOV

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt