Nỗi niềm thủ khoa trước ngày nhập học

Tin 2 anh em ruột Nguyễn Khắc Thái và Nguyễn Khắc Bắc cùng thi đậu đại học, trong đó Thái đậu thủ khoa với 29,5 điểm đã làm xôn xao làng quê nghèo Mỹ Sơn (Đô Lương ). Niềm vui, niềm tự hào làm rộn ràng thêm câu chuyện quanh ấm nước chè xanh. Nhưng đối với gia đình Thái, vui chưa qua mà lo đã tới…

 %image_alt%

 Hai anh em Thái – Bắc cùng bố và bà nội.

Cũng bởi hoàn cảnh gia đình 2 em quá nghèo. Bố lâm bệnh nặng đã vài năm nay, đi lại khó khăn, không thể tự lo cho bản thân trong sinh hoạt hàng ngày. Nhà Thái có 5 anh chị em, 2 anh chị đã lập gia đình, 1 anh làm thuê ở miền Nam, bà nội năm nay đã 99 tuổi, chân yếu, mắt mờ. Mẹ Thái, chị Trần Thị Vân một mình bươn bả, lam lũ với hơn 1 mẫu ruộng khoán. Mọi chi tiêu trong gia đình, tiền sách vở, học hành đều trông vào sự xoay xở của một mình chị. Nhận giấy báo nhập học của 2 con, sau niềm vui, hạnh phúc là nỗi lo lắng… "

Lấy tiền đâu ra cả chục triệu bạc để 2 con nhập trường? " làm anh chị trằn trọc, mất ăn, mất ngủ mấy đêm liền. Trong nhà, tiền của bao năm tích góp đã theo anh đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác ngay cả ngôi nhà cấp 4 xây đã hơn 20 năm, nay xuống cấp trầm trọng mà vẫn chẳng có tiền để sửa chữa. Người mẹ ngậm ngùi: "Thôi thì đành phải bán đi mấy cây bạch đàn, con nghé con, rồi vay mượn thêm dắm vào may ra mới đủ…" Hai anh em Bắc – Thái sau kỳ thi đại học đến nay đi đóng gạch thuê, bốc vác thuê dành dụm tiền ra Thủ đô ăn học. Từ giờ, 2 anh em đã bàn định: "Ra thủ đô, sẽ phấn đấu dành học bổng, tằn tiện trong chi tiêu, kiếm thêm việc làm để lo cho mình ăn học".

Thanh Phúc(Báo Nghệ An)