Nỗi lòng những người vợ ngóng chồng bị bắt ở Hoàng Sa

Trong khi 13 ngư dân hành nghề lặn ở xã Bình Châu, Quảng Ngãi bị Trung Quốc bắt giữ vẫn biệt vô âm tín thì 3 ngày nay, những người thân của họ thấp thỏm lo âu, đối mặt với khó khăn chồng chất.

Thông tin toàn bộ ngư dân đi trên tàu cá mang số hiệu QNg 95031-TS của ông Nguyễn Tấn Lự bị tàu kiểm ngư Trung Quốc vô cớ bắt giữ ở vùng biển Hoàng Sa chẳng mấy chốc lan nhanh khắp các vùng từ ngày 3/8 đến nay.

Về thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi trong những ngày này, cảnh những người mẹ, người vợ, con thơ đang từng phút, từng giờ mong ngóng người thân khiến cho ai nấy đều mủi lòng. Với ngư dân ở làng chài nghèo này, mỗi chuyến ra khơi trở về hàm chứa ấm no, sung túc, thế nhưng giờ đây, khi tàu và người thân bị phía Trung Quốc bắt cũng có nghĩa là chuyến ra khơi đã thành “công dã tràng”, khiến gia đình các ngư dân bỗng dưng lâm vào cảnh nợ nần.

Bà Đỗ Thị Vấn, vợ thuyền trưởng tàu QNg95031-TS Nguyễn Tấn Lự cầm trên tay quyết định xử phạt vô cớ do Trung Quốc đưa ra hồi tháng 2. Ảnh: Trí Nguyễn.

Ông Nguyễn Xuân Phú, một người trong thôn kể lại, vào khoảng 7 giờ sáng ngày 29/7, nghe tin đài báo áp thấp nhiệt đới, ông đã dùng máy bộ đàm liên lạc cho tàu ông Lự để dừng đánh bắt quay tàu tìm đường trú bão. Ai ngờ tàu chạy về vừa đến đảo Linh Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa để tránh bão thì bị tàu Kiểm Ngư bắt, áp tải đưa về đảo Phú Lâm.

Anh Dương Văn Rin (cháu ông Lự) cho hay, trong lúc bị tàu kiểm ngư của Trung Quốc áp tải về đảo Phú Lâm, ông Lự có điện thoại về nhà báo tin đã bị bắt ở Hoàng Sa. "Tôi và ông Lự nói chuyện với nhau khoảng 5 phút thì không thể liên lạc được nữa", ông Rin nói.

Ngồi bên bậc cửa trước nhà, bà Đỗ Thị Vấn (vợ ông Lự) tâm sự, từ tháng 2 đến nay, tàu cá của gia đình đã hai lần bị Trung Quốc bắt giữ. Phiên biển đầu năm vào tháng 2, tàu bị bắt ở Hoàng Sa, sau đó phải nộp phạt để chuộc người về với số tiền lên đến 60.000 nhân dân tệ (tương đương với 152 triệu đồng). Nộp phạt để chuộc phương tiện và các ngư dân về, gia đình bà càng “lún sâu” vào nợ nần.

"Chuyến ra khơi này chạy vạy mãi mới vay mượn được hơn 200 triệu đồng để đầu tư lại máy móc, phương tiện. Nào ngờ chưa đầy một tuần đã bị Trung Quốc bắt ở Hoàng Sa. Bây giờ vốn liếng vay mượn tan thành bọt nước cả rồi…", bà Vấn than vãn.

Những con tàu xa bờ mang theo cờ Tổ quốc trên mỗi chuyến ra khơi khẳng định chủ quyền lãnh hải VN. Ảnh: Trí Nguyễn.

Hầu hết hoàn cảnh gia đình các ngư dân đi trên tàu ông Lự cũng đang đối mặt với cuộc sống nhiều khó khăn, cơ cực trăm bề. Ôm con 11 tháng tuổi vào lòng, chị Phạm Thị Niệm (vợ ngư dân Đỗ Bình) nặng trĩu âu lo. Trong căn nhà sập xệ, mái lợp vài tấm tôn, vách vá vài miếng bạt, chị Niệm bộc bạch, vợ chồng chị phải sống tạm bợ, hằng ngày chị đi hớt tóc thuê ở xóm trên, mong những chuyến ra khơi trở về hai vợ chồng tích góp tiền xây ngôi nhà nho nhỏ trú mưa, tránh nắng. "Hay tin chồng cùng với các ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ ở Hoàng Sa, em không còn thiết ăn, uống gì nữa.., chỉ mong sao ảnh sớm trở về với mẹ con em”, chị mếu máo.

Trường hợp của chị Lài (vợ ngư dân Lê Văn Tâm) còn đáng thương hơn. Sắp đến ngày sinh con đầu lòng, chị lại hay tin chồng vừa bị phía Trung Quốc bắt giữ giữa biển khơi, lâm cảnh nghìn trùng xa cách. “Ảnh hứa với em chuyến ra khơi lần này trở về gom góp tiền để lo cho đứa con đầu lòng của hai vợ chồng được đàng hoàng, vậy mà vừa ra khơi mới hơn một tuần đã bị phía Trung Quốc bắt giữ. Gần đến ngày sinh rồi, trong lòng em lo quá”, chị Lành nhìn xuống bụng mà đôi mắt đỏ hoe.

Hiện toàn xã Bình Châu, huyện Bình Sơn có khoảng 112 tàu cá (từ 90 CV trở lên) với gần 2.000 lao động hành nghề đánh bắt thuỷ sản bằng lưới vây rút chì, lưới chuồn và nghề lặn ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa, trong đó có 2/3 số tàu thuyền ở xã này hành nghề ở vùng biển Hoàng Sa.

Trước sự việc tàu của ông Lự bị bắt giữ, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi Bùi Phụ Phú nhấn mạnh:" Tàu cá của ông Lự trên đường chạy vào quần đảo Hoàng Sa tránh bão, bị phía Trung Quốc bắt giữ ngay trên vùng biển của Việt Nam là hết sức vô lý, vi phạm luật biển quốc tế".

Ông Phú cho hay, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã gửi văn bản kiến nghị Bộ Ngoại giao can thiệp phía Trung Quốc thả ngay 13 ngư dân cùng phương tiện tàu cá QNg95031-TS của ông Nguyễn Tấn Lự quê ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn vô điều kiện.

Trí Nguyễn (VNEXPRESS) 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt