Nỗ lực xây dựng chuẩn Quốc gia của một trường miền núi huyện Đô Lương

Giang Sơn Đông là một xã miền núi của huyện Đô Lương, đời sống người dân chủ yếu là nông nghiệp, công tác xây dựng cơ sở vật chất trường học vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy vậy, trường tiểu học xã Giang Sơn Đông đã từng bước khắc phục khó khăn để xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 2. 

a2

Trường tiểu học xã Giang Sơn Đông được đầu tư xây dựng khang trang.

Những ngày này, trường tiểu học xã Giang Sơn Đông đang tất bật chuẩn bị chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 và lễ đón nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ 2. Chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của cơ sở vật chất của  nhà trường.

a1

Một tiết dạy và học tiếng anh của cô trò trường tiểu học xã Giang Sơn Đông

Trong khuôn viên nhà trường rộng 13.000 m2, 3 dãy phòng học, trong đó có một dãy trường 2 tầng được xây dựng rộng rãi, kiên cố, khang trang. Nhiều bông hoa khoe sắc trước sân trường, tạo cảnh quan tươi mới, thân thiện, xanh – sạch – đẹp. Các phòng học phục vụ học tập như:  mỹ thuật, âm nhạc, tin học, tiếng anh, thư viện, được  bố trí đầy đủ, đảm bảo trang thiết bị phục vụ nhu cầu dạy và học.

a3

Phòng học tin học của trường được trang bị đầy đủ

Trước đây, từ năm 2013 -2014, trường tiểu học xã Giang Sơn Đông bị xuống cấp trầm trọng, khuôn viên nhà trường không được quy hoạch rõ ràng. Các dãy phòng học chủ yếu được xây bằng đá ong, vữa vôi, không đủ kiên cố và đảm bảo an toàn cho các em học sinh. Lúc bấy giờ, sân trường chỉ bằng nền xi măng chứ chưa được ghép gạch block sạch đẹp như hiện nay. Chính vì vậy, sự đổi thay từng ngày của ngôi trường đã tạo được niềm tin tưởng cho phụ huynh học sinh.

a4

Một góc của trường tiểu học Giang Sơn Đông

Từ sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo nhà trường và đội ngũ giáo viên, học sinh, trường tiểu học xã Giang Sơn Đông đang dần thay màu áo mới. Vào năm học 2013 – 2014, trường xếp thứ 32 trong toàn huyện, thì vào năm học 2017 – 2018, trường đã vươn lên đứng vị trí thứ 4, nằm trong tốp đầu của huyện. Chất lượng giáo viên và học sinh ngày càng được được nâng lên rõ rệt.

Hiện nay, trường tiểu học xã Giang Sơn Đông có 513 học sinh với 27 giáo viên. Trong đó, 100% giáo viên đều đạt chuẩn trình độ đào tạo. Trong 2 năm trở lại đây, giáo viên của trường luôn có sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp tỉnh, cấp huyện. Hàng năm, tỷ lệ học sinh lên lớp đều đạt trên 98%, có 3 lượt em đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia.

Có được kết quả như hôm nay, chính là nhờ sự trăn trở, nỗ lực của lãnh đạo địa phương, tập thể giáo viên trường tiểu học xã Giang Sơn Đông.

a5

Dãy phòng học 2 tầng của trường được xây dựng kiên cố, khang trang. Ảnh: Thúy Hằng

Trong niềm vui hân hoan chào mừng lễ kỷ niệm 36 năm ngày nhà giáo Việt Nam, trường tiểu học xã Giang Sơn Đông lại háo hức hơn nữa để đón trường chuẩn Quốc gia mức độ 2. Từ một trường ở xã miền núi còn nhiều khó khăn, trường tiểu học Giang Sơn Đông đang dần trở mình để nâng cao chất lượng toàn diện giáo dục. Tin rằng, trong thời gian tới, trường tiểu học xã Giang Sơn Đông sẽ tiếp tục phấn đấu và xây dựng phong trào nhà trường ngày càng vững mạnh, xứng đáng với danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Thúy Hằng