Nỗ lực về đích nông thôn mới ở xã Mỹ Sơn

Xã Mỹ Sơn huyện Đô Lương là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, có di tích lịch sử Truông Bồn huyền thoại. Năm 1995, Mỹ Sơn vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.  Với truyền thống đó, những năm qua Đảng bộ, chính quyền xã Mỹ Sơn đã vận dụng linh hoạt  các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, khơi dậy nội lực trong nhân dân xây dựng thành công xã nông thôn mới .

a

Đoàn công tác của tỉnh và huyện kiểm tra các tiêu chí NTM của xã Mỹ Sơn.

Khởi điểm xây dựng NTM vào năm 2015, Mỹ Sơn chỉ 5/19 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo chiếm  trên 12 %. Đứng trước nhiệm vụ mới với nhiều khó khăn, Đảng bộ Mỹ Sơn đã tập trung quán triệt, gắn trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên  phải gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào. Từ đó vận động nhân dân làm theo.

Việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được xã xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Vận động người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.  Tiêu biểu như gia đình anh Đặng Công Tình ở xóm 4, từ nguồn vốn vay ban đầu chỉ 50 triệu đồng,  vợ chồng anh Tình đã xây dựng trang trại chăn nuôi gà, ngan, bồ câu và đào ao thả cá. Sau 5 năm thực hiện, đến nay trang trại anh Tình đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

cac-tuyen-giao-thong-dc-do-nhua-va-be-tong

Các tuyến đường giao thông được đổ nhựa và bê tông

Nhờ sự nỗ lực phát triển kinh tế,  nên tỷ lệ hộ nghèo của xã Mỹ Sơn giảm còn dưới 5%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 35 triệu đồng/người/năm, toàn xã hiện có trên 30% số hộ đạt hộ khá, giàu; chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng lên. Tất cả các xóm đều có nhà văn hóa, được trang bị các thiết bị cần thiết, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho bà con nhân dân. Hiện nay Mỹ Sơn đang đầu tư xây dựng sân vận động xã, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước tết nguyên đán 2020.

Phát huy nội lực cùng với cách làm phù hợp, từ một xã khó khăn mọi mặt, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn. Đến cuối năm 2019, Mỹ Sơn đã  nỗ lực phấn đấu và đạt được 19 tiêu chí NTM. Bộ mặt nông thôn nơi đây đang khởi sắc. Cơ sở vật chất văn hóa, đường giao thông, trường học, trạm y tế, hệ thống điện  và chợ được đầu tư tương đối hoàn thiện; xã Mỹ Sơn có 3 trường học bậc mầm non, tiểu học, THCS, trong đó có 2 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; trạm y tế được đầu tư xây dựng đảm bảo khám và chăm sóc sức khỏe ban đầu  của Nhân dân.

he-thong-nvh-xom-duoc-nang-cap.-xay-moi-dam-bao-cho-cac-hd

Hệ thống nhà văn hóa xóm được nâng cấp, xây mới đảm bảo cho các hoạt động.

Sau 5 năm phát động xây dựng nông thôn mới, xã Mỹ Sơn đã huy động được trên 247 tỷ đồng, trong đó nhân dân, con em xa quê và các doanh nghiệp đầu tư xây dựng và đóng góp trên 141 tỷ đồng.  Ngoài ra nhân dân còn hiến hàng ngàn m2 đất và nhiều tài sản trên đất. 100% trục đường xã, liên xã  đã được đổ  nhựa và bê tông ; 90% trục đường xóm, liên xóm đã được bê tông, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp.

Mỹ Sơn có được thành quả này, chính là nhờ sự cố gắng nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền và sự chung sức đồng lòng của nhân dân trong suốt thời gian qua. Đây cũng là mục tiêu quan trọng để nâng cao thực chất đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân ở một xã có di tích lịch sử quốc gia Truông bồn đã đi vào huyền thoại.

Lê Hoàn