Niềm vui hoà dòng điện mới…

Trở về Thuỷ điện Bản Vẽ lần thứ hai, đúng vào ngày sinh nhật Bác, giữa điệp trùng núi non hùng vĩ đang bừng lên nắng sớm, cùng với xe máy của cán bộ công nhân đi làm, xe ben, xe ủi đến công trường… cảm xúc thật khó tả. Bởi đó là giây phút trọng đại: tổ máy thứ hai hoà điện lưới quốc gia, đồng nghĩa với Thuỷ điện Bản Vẽ đã phát điện cả hai tổ máy.

Vậy là Thủy điện Bản vẽ đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ quan trọng nhất, từ đây có thể cung cấp cho đất nước 1.087 triệu KWh điện/năm.


 Tòa nhà tầng 3 – trung tâm điều hành máy


Lần trước đến đây, sương sớm đầu xuân còn vây trắng núi. Từng đoàn người cùng nhà cửa, trâu bò xuôi dòng Nậm Nơn về nơi ở mới. Giá như hôm nay bà con chứng kiến được được sự kiện này…
 
Kỹ sư Wu shuLin (người Trung Quốc) bấm nút, tổ máy thứ hai đèn bật sáng, rùng rùng chuyển động. Tất cả mọi người sung sướng bắt tay chúc mừng nhau, chúc mừng thắng lợi. Trong mắt các kỹ sư trẻ ánh lên niềm tự hào, niềm kiêu hãnh trước thành quả của chính mình. Rồi mọi người chạy ào ra phía trước xem cửa xả nước. Hai cột nước từ tua bin tung bọt trắng chảy về xuôi.

Lâu lắm rồi, dòng sông Lam cạn nước cũng vì tích nước cho lòng hồ, bây giờ từng dòng nước có điều tiết đã chảy, hứa hẹn những thành quả tốt đẹp của Thuỷ điện Bản Vẽ đối với đời sống. Mọi người tranh thủ chụp ảnh lưu niệm bên guồng quay hai tổ máy, bên băng rôn khẩu hiệu chào mừng Ngày sinh 120 năm của Bác Hồ. Đó là những gương mặt rất trẻ, là những kỹ sư đến từ khắp các miền của Tổ quốc, đã gắn bó gần 5 năm ở công trường này, từ ngày ngăn dòng chảy. “Đến đây, chỉ con đường đi là đáng ngại, đã đến làm việc rồi chẳng ai muốn về” – Kỹ sư trẻ Tuấn công tác ở phòng điều khiển tâm sự.
 


 Hệ thống điều khiển điện tử


Một toà nhà lớn ba tầng ngầm nổi bật trên triền núi, bước vào ngợp mắt nhìn xuống là hai tổ máy như trái tim đang đập đều nhịp. Đây là nơi điều khiển cả hệ thống nhà máy. Trong đó, hàng ngàn tấn thiết bị đã được lắp đặt ngầm.
 
Thuỷ điện Bản Vẽ là công trình thuỷ điện lớn nhất Bắc miền Trung, cũng là công trình thuỷ điện đầu tiên của Nghệ An, có tổng mức đầu tư 5.740 tỷ đồng. Công trình đã hoàn thành khối lượng đổ bê tông ngầm 51.300m3, khoan phun 16.103m dài, đổ bê tông đầm lăn  được  1.350.000 m3/ 1.464/103 m3. Chỉ còn 150.000m3 bê tông đầm lăn phải đổ nữa.
 
Anh Nguyễn Tám (Phó Ban quản lý Dự án thuỷ điện 2) vui mừng cho biết: nhà máy đã cơ bản hoàn thành những hạng mục quan trọng nhất. Công việc bây giờ chỉ còn hoàn thiện nhà máy, đổ bê tông đập tràn, van khung cửa tràn, hoàn thiện đường vào nhà máy và các công trình phụ trợ.
 
Và nay, dòng điện từ nhà máy đã chan hoà vào lưới điện quốc gia, đúng vào mùa khô khan hiếm về điện. Cả hai tổ máy với tổng công suất 320Mw đã phát điện.
 


 Những người làm nên chiến tích Miền Tây xứ Nghệ


Để có được thành quả hôm nay, biết bao mồ hôi nước mắt và cả máu đã chảy. Là một công trình thi công ở điều kiện và khí hậu khắc nghiệt, khó khăn, mặt bằng chật hẹp, từng mét đất bằng đều được tận dụng để xây dựng công trình. Cán bộ công nhân Thuỷ điện đã cùng nhau trải qua bốn mùa đông giá rét và năm mùa hè bỏng rát trên công trường. Những bữa ăn vội nơi núi rừng, những con đường hiểm trở đầy đá bụi, những hy sinh của đồng đội, bao nhiêu nuối tiếc của đồng bào các dân tộc….
 
Thuỷ điện Bản Vẽ đã hoà điện lưới – một chiến công cho Tổ quốc nơi miền Tây xứ Nghệ.

NAO
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt