Những qui định mới áp dụng từ ngày 1-1-2010

TPO – Cấm hút thuốc lá nơi công cộng, bỏ án tử hình cho tám tội danh, tăng lương tối thiểu, thu thuế thu nhập đối với các nhà đầu tư chứng khoán, cấp, phát thẻ bảo hiểm y tế mới… là những nội dung sẽ được triển khai kể từ ngày 1 – 1 – 2010.

Nhiều người cho rằng, khó triển khai việc cấm hút thuốc nơi công cộng

Theo quy định mới trong Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự, sẽ có tám tội danh bỏ hình phạt Tử hình. Đó là: Tội hiếp dâm; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Buôn lậu; Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả; Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy; Đưa hối lộ; Hủy hoại vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự.

Trong lĩnh vực y tế cũng có nhiều thay đổi, điều chỉnh, khi cũng từ ngày 1-1 – 2010, toàn bộ thẻ bảo hiểm phát hành theo mẫu cũ, kể cả còn thời hạn sử dụng sẽ bị “khai tử”.

Thay vào đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ phát hành thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới. Trong lộ trình đổi thẻ, các bệnh nhân vẫn có quyền khám, điều trị bằng thẻ cũ cho đến khi thực hiện xong việc đổi thẻ.

Một quy định có nhiều ý kiến trái chiều là việc cấm hút thuốc lá nơi công cộng, vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm khắc. Bình luận về ý kiến này, các chuyên gia pháp luật cho rằng, đây là văn bản không mang tính khả thi. Ngay cả Thứ trưởng Bộ Y tế – bà Nguyễn Thị Xuyên – cũng thừa nhận, việc thực hiện môi trường không khói thuốc là một vấn đề khó.

Thực tế cho thấy, lực lượng thanh tra chuyên môn – người sẽ tiến hành thanh, kiểm tra và chịu trách nhiệm chính trong quy định cấm này còn quá mỏng, khó bao quát được tình hình.

Tuy vậy, kể từ ngày 1 – 1 – 2010, mọi công dân hút thuốc nơi công cộng (nhà ga, bến xe, bệnh viện, trường học…) sẽ bị xử phạt từ 50.000 – 100.000 đồng cho mỗi lần vi phạm.

Với tình hình giá cả đang leo thang đến chóng mặt, việc tăng lương tối thiểu cũng là một trong những nội dung thu hút được nhiều sự chú ý.

Theo nội dung của Nghị định 97/2009/NĐ-CP và Nghị định 98/2009/NĐ-CP, mức lương tối thiểu sẽ chia thành bốn vùng. Ở các doanh nghiệp trong nước: Vùng I sẽ ở mức 980.000 đồng/tháng; vùng II – 880.000 đồng/tháng; vùng III – 810.000 đồng/tháng và vùng IV – 730.000 đồng/tháng.

Như vậy, kể từ khi triển khai quy định này, người hưởng lương sẽ được nhận thêm từ 80.000 – 180.000 đồng/tháng.

Ngoài ra, việc thu thuế thu nhập đối với các nhà đầu tư chứng khoán cũng được coi là bước đột phá khi từ ngày 1-1-2010, nhà đầu tư sẽ phải đóng mức thuế 0,1% trên tổng giá trị bán khi phát sinh giao dịch bán chứng khoán.

Bảo Thắng – TP