Những khó khăn trong công tác tuyển sinh ở trường mầm non Thị Trấn

Thực hiện nhiệm vụ năm học mới, bắt đầu từ sáng ngày 28/7/2016, trường Mầm non Thị Trấn, Đô Lương tổ chức tuyển sinh năm học 2016 – 2017. Do số lượng các cháu trong độ tuổi mầm non trên địa bàn đông trong lúc đó chỉ tiêu các lớp thì ít nên đã xảy ra tình trạng rất đông phụ huynh đến chen lấn, nộp hồ sơ với mong muốn con em mình được học.

Tình trạng chen lấn  như thế này, lâu nay có lẽ chỉ xảy ra ở các thành phố lớn, nhưng nay đã xảy ra ở ngay trường mầm non Thị Trấn của huyện Đô Lương. Cũng dậy từ rất sớm, cũng chen lấn, xô đẩy lấy phiếu đăng kí, các bậc phụ huynh năm nay mới biết chuyện xảy ra ở Hà Nội và các thành phố lớn cách đây mấy năm nay đã hiện hữu ngay tại trung tâm huyện.

Để được vào học ở đây, ngoài bắt buộc các cháu phải có hộ khẩu ở Thị Trấn, thì các bậc phụ huynh phải đến đăng kí, lấy phiếu và nộp các thủ tục cần thiết để xét tuyển, việc xét tuyển ngoài đảm bảo hồ sơ theo quy định thì sẽ áp dụng hình thức thứ tự phiếu đăng kí, bởi vậy việc xảy ra chen lấn là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, trong sự chen lấn, cố gắng hết sức vì con em mình như vậy, thì ở bên ngoài vẫn có một vài phụ huynh có vẻ rất thoái mái vì họ cho rằng: Tình hình thực tế không đáng phải như vậy vì cách sắp xếp, tuyển chọn ở đây đã rất khoa học, hợp lí rồi.

Theo kế hoạch, năm học 2016 – 2017, trường Mầm non Thị Trấn sẽ có 5 lớp  nhóm 5 tuổi với tổng số 180 cháu, ở nhóm lớp 4 tuổi có 5 lớp với 165 cháu và ở nhóm lớp 3 tuổi có 4 lớp với 120 cháu.  Theo trình tự ở năm ngoái chuyển lên thì ở lớp 5 tuổi sẽ phải tuyển thêm 21 cháu, ở lớp 4 tuổi phải tuyển thêm 24 cháu và lớp 3 tuổi phải tuyển thêm 56 cháu. Việc tuyển chọn năm nay bắt buộc các cháu phải có hộ khẩu ở Thị Trấn, vì vậy, theo số liệu thực tế thì ở Thị Trấn hiện có 179 cháu 5 tuổi, 213 cháu 4 tuổi và 195 cháu 3 tuổi. Với thực tế đó thì chỉ có nhóm lớp 5 tuổi đáp ứng 100%, còn nhóm lớp 4 tuổi thừa 48 cháu, nhóm lớp 3 tuổi thừa 75 cháu. Như vậy, hơn 120 cháu sẽ đi đâu để học?

Vào trường mầm non tư thục hoặc đến các xã lân cận, hay thậm chí xa hơn là về quê ông bà nội, ngoại để học. Đây có lẽ là giải pháp duy nhất mà các bậc phụ huynh sẽ phải làm khi con em mình không được vào học ở trường mầm non Thị Trấn. Đây chính là vấn đề mà ngành giáo dục và các ban, ngành liên quan cần nghiên cứu để tình trạng này không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các cháu mầm non và vấn đề  này còn sẽ diễn ra ở các trường gần khu vực trung tâm như Yên Sơn, Đà Sơn

TH: Sỹ Bắc – Ngọc Phương