Nhức nhối tình trạng khai thác lâm sản trái phép

Mặc dù được chính quyền địa phương và các chủ rừng tuyên truyền, bảo vệ và chăm sóc rừng nhưng do cái lợi trước mắt nên bà con đã vô tình tiếp tay cho bọn lâm tặc phá rừng. Tình trạng khai thác lâm sản trái phép trên địa bàn huyện  Con Cuông (Nghệ An) ngày càng tinh vi và phức tạp hơn.

Con Cuông (Nghệ An) là huyện miền núi vùng cao biên giới, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa còn khó khăn. Mặc dù được chính quyền địa phương và các chủ rừng tuyên truyền, bảo vệ và chăm sóc rừng nhưng do cái lợi trước mắt nên bà con đã vô tình tiếp tay cho bọn lâm tặc phá rừng. Tình trạng khai thác lâm sản trái phép trên địa bàn huyện ngày càng tinh vi và phức tạp hơn.


Huyện Con Cuông có 147.154 ha diện tích rừng tự nhiên với 4 chủ rừng quản lý, gồm: Hạt Kiểm lâm Con Cuông, Công ty Lâm nghiệp, Ban Quản lý rừng phòng hộ và Vườn Quốc gia Pù Mát.


Tình trạng khai thác gỗ trái phép ở khu vực giáp ranh với Công ty Lâm nghiệp Con Cuông đã rộ lên và trở thành “điểm nóng”. Lâm tặc thường khai thác về đêm theo từng tốp 5 – 10 người . Một số người dân ở bản Đốc, bản Đình xã Chi Khê đã khai thác rừng tự nhiên giáp ranh dãy Bù Càn; Một số người dân ở bản Trung Đình, Trung Hương, Trung Thành xã Yên Khê khai thác khu vực giáp ranh khe Nậm Én, Khu Cù… và nhiều nơi khác.


Theo số liệu của Vườn Quốc gia Pù Mát cho biết, tình trạng đáng ngại hơn đó là những cây gỗ có đường kính từ 10 – 50 cm trở lên thuộc vùng lõi tại hai xã Môn Sơn và Lục Dạ đã bị khai thác gần như cạn kiệt. Tổng cộng số cây bị khai thác là 154 cây với ước tính khối lượng thiệt hại là 200m3.


Đối tượng vào vùng lõi khai thác chủ yếu là người dân bản Bủng, Cò Phạt, Thái Sơn, Làng Xiềng, Làng Yên, Làng Cằng, Khe Ló, Nam Sơn, Thái Hoà xã Môn Sơn; bản Mét, Hua Nà, Tân Hợp, Yên Thành, Khe Mọi xã Lục Dạ và nhiều đối tượng khác ở vùng phụ cận.

Những người này được các chủ đầu nậu trên địa bàn cung cấp lương thực thực phẩm, các phương tiện phục vụ cho việc phá rừng. Đơn vị đã lập danh sách các đối tượng khai thác đầu nậu, săn bắn động vật hoang dã trên địa bàn 3 xã: Yên Khê, Lục Dạ, Môn Sơn. Hiện các đối tượng này đang trong quá trình theo dõi và đã xử lý gồm 23 đối tượng thường vào rừng khai thác với 28 cưa xăng, 12 chủ đầu nậu, 21 đối tượng săn bắn động vật hoang dã, 7 xưởng mộc và 8 xưởng cưa.

Tình trạng khai thác lâm sản trái phép gia tăng, một số vụ buôn bán, vận chuyển trái phép động vật cũng có chiều hướng diễn biến phức tạp, Nếu như trong năm 2008, Hạt Kiểm lâm đã xử lý 55 vụ thì năm 2009 Hạt đã xử lý 65 vụ, tăng 10 vụ.
 
Ông Nguyễn Trần Khánh – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Con Cuông cho biết: Do chính quyền địa phương chưa ra tay quyết liệt, Hạt đã đôn đốc kiểm tra rồi nhưng xã thực hiện không nghiêm túc, chưa thực sự quán triệt cho dân, còn đơn vị chỉ ban hành văn bản, kiểm tra, xử lý bắt giữ. Nhưng thực trạng vẫn tăng bởi lực lượng hạt cũng mỏng. Sắp tới có nghị định mới sẽ xử lý mạnh tay đối với các chủ rừng có vi phạm.

Để ngăn chặn tình trạng trên mong rằng các đơn vị chức năng sớm vào cuộc và xử lý nghiêm minh các hành vi làm tổn hại đến tài nguyên rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.
 
Điều cần hơn hết không chỉ là sự phối hợp với nhân dân, chính quyền địa phương và các chủ rừng trong việc bảo vệ rừng mà còn có sự quan tâm đúng hướng của chính quyền địa phương trong các chế độ chính sách phát triển kinh tế như hỗ trợ bà con trong vấn đề khoa học kỹ thuật về sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, hỗ trợ các giống cây con, phân bón… để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống thì lúc đó mới có thể nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá của quốc gia. 

Theo Công an nghệ an