Nhiều diện tích mướp đắng Hồng Sơn khó tiêu thụ

Hồng Sơn là vùng đất trồng cây mướp đắng nhiều của huyện Đô Lương, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên vụ mướp đắng năm nay của bà con rất khó tiêu thụ. Hiện nay, mỗi ngày xã Hồng Sơn có gần 1,5 tấn mướp đắng cần được tiêu thụ.

Vụ mướp đắng năm nay gia đình ông Lê Đức Tiến ở xóm 1 xã Hồng Sơn trồng hơn 2 sào. Vườn mướp của gia đình được trồng từ tháng 6, đến thời điểm này là chính vụ nhưng mướp rất khó bán.

Theo lãnh đạo xã Hồng Sơn, hiện nay có gần 100 hộ trồng mướp đắng, trong số đó có nhiều hộ trồng bình quân mỗi hộ trên 1 sào. Diện tích trồng mướp đắng toàn xã 3,9 ha. Đối với người dân xã Hồng Sơn, cây mướp đắng là loại cây trồng cho thu nhập chính. Bình quân mỗi sào mướp cho thu nhập trên 10 triệu đồng 1 vụ.

Xã Hồng Sơn trồng 3,9 ha mướp đắng.

Do có kinh nghiệm chăm trồng lâu năm, kết hợp với chất đất phù hợp, nên bình quân mỗi sào mướp khi được mùa cho thu hoạch khoảng 2,5 tấn. Mướp đắng Hồng Sơn được người dân thường sử dụng bả sinh học đựng trong chai nhựa để diệt các loại sâu bệnh. Điều đáng quan tâm hiện nay, mướp rất khó tiêu thụ được do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19.

Sau khi huyện Đô Lương thực hiện Chỉ thị 16 chuyển sang Chỉ thị 15 của Thủ Tướng Chính phủ vào 0 giờ ngày 8/9, một số  tiểu thương đến xã Hồng Sơn mua mướp, nhưng  mua giá thấp và mua với một số lượng hạn chế.

Mướp đắng chín rụng rất nhiều dưới giàn mướp.

Trước thực trạng này, để giúp bà con nông dân xã Hồng Sơn, tổ chức hội nông dân huyện Đô Lương cũng đã kêu gọi Hội nông dân các xã chung tay  bán giúp mướp đắng cho bà con nông dân xã Hồng Sơn. Tuy nhiên, số lượng mướp được tiêu thụ cũng đang hạn chế. Hiện nay,  mỗi ngày bà con nông dân xã Hồng Sơn thu hoạch khoảng 1,5 tấn mướp đắng.

                                                                        Ngọc Phương

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt