Nhân rộng các mô hình vườn mẫu ở Đô Lương

Thực hiện chủ trương về xây dựng mô hình vườn mẫu, kiểu mẫu, hiện nay, huyện Đô Lương đã triển khai tới các hộ gia đình, bước đầu đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Sắp tới, hội nông dân huyện Đô Lương sẽ tập trung tuyên truyền, vận động và hỗ trợ nông dân trong việc cải tạo và xây dựng vườn mẫu.

a2

Đối với các hộ đăng ký làm vườn mẫu, hội nông dân đều hỗ trợ gạch táp lô đi lại trong vườn, tạo lối đi thuận tiện và quy hoạch gọn gàng

Vườn gia đình của chị Nguyễn Thị Thủy, xóm 1, xã Bồi Sơn có diện tích trên 1.300 m2. Ngoài những cây cảnh, bông  hoa nở rực rỡ trước sân nhà, các loại cây ăn quả, cây rau màu trong vườn cũng đều được quy hoạch theo thửa trông rất gọn gàng, đẹp mắt. Ngoài ra ở tại vườn, các lối đi ra vườn đều được hội nông dân xã hỗ trợ gạch táp lô, hệ thống tưới nước cũng được lắp đặt hợp lý, khoa học.

Ở khu vực vườn rau dinh dưỡng còn có hệ thống tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nguồn nước. Theo chị Thủy, trước đây vườn chỉ trồng cây chuối và không được quy hoạch rõ ràng nên kém hiệu quả. Cuối năm 2017, chị bắt đầu cải tạo vườn tạp. Đến cuối năm 2018, khi có chủ trương của hội nông dân xã Bồi Sơn về xây dựng vườn mẫu, chị đã đăng ký xây dựng mô hình vườn mẫu. Đến nay, nhờ sự hỗ trợ về cây giống, ngày công và khoa học kỹ thuật, bước đầu vườn mẫu của chị đã có hiệu quả.

a1

Mô hình vườn mẫu của chị Nguyễn Thị Thủy – xóm 1, xã Bồi Sơn được đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt, có quy hoạch theo vùng, nhờ vậy các loại cây trong vườn bước đầu đều cho hiệu quả và thu nhập ổn định

Chị Thủy cho biết: “Trước đây vườn của tôi không có quy hoạch, trồng chuối lộn xộn, không có hàng lối, cũng chẳng có thu nhập gì, từ khi tôi bắt đầu quy hoạch lại theo chủ trương của hội nông dân, đến nay vườn tược sạch sẽ hơn, riêng 20 gốc  thanh long ruột đỏ tại vườn mỗi mùa cho thu nhập hơn 6 triệu đồng. Còn thửa khác thì tôi trồng ngô để chăn nuôi gia súc, gia cầm, có thửa tôi trồng rau màu, vừa có rau sạch để ăn, thỉnh thoảng có thể đem đi chợ bán, rất hiệu quả”

Việc triển khai mô hình vườn mẫu được hội nông dân huyện thực hiện triển khai ở 33/33 xã, thị trấn. Trước khi thực hiện mô hình, hội đã hoàn thiện “Bộ tiêu chí vườn mẫu”, gồm 4 tiêu chí: quy hoạch và thực hiện quy hoạch, sản phẩm từ vườn, thu nhập, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật .

a3

Nhờ có quy hoạch vườn mẫu, nhiều hộ gia đình đã có bộ mặt mới xanh – sạch – đẹp

Tại xã Thuận Sơn, từ quý III năm 2018 đã triển khai tới các hội viên hội nông dân về xây dựng vườn mẫu. Theo đó, nhằm khuyến khích, động viên các hộ dân, hội đã hỗ trợ 300 cây giống cho 35 hộ tham gia học nghề trồng cây ăn quả, cải tạo vườn tạp, hỗ trợ thêm 10 cây giống và 300 viên gạch táp lô đối với mỗi hộ đăng ký làm vườn mẫu, vận động hội viên hỗ trợ 64 ngày công cho các hộ làm vườn mẫu.

Hiện tại, xã Thuận Sơn đã có 3 hộ hoàn thiện các tiêu chí vườn mẫu. Đến nay, các hộ được quy hoạch vườn mẫu đã có hệ thống tưới tiêu, vườn dẫn lối và sắp xếp khoa học thay vì vườn hoang hóa như trước kia. Trong thời gian tiếp theo, xã tiếp tục có nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ hội viên xây dựng vườn mẫu có hiệu quả.

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền – Chủ tịch hội nông dân xã Thuận Sơn cho biết: “ Trong năm 2019 này, chúng tôi phấn đấu xây dựng thêm 5 mô hình vườn mẫu. Những hộ nào thực hiện các mô hình vườn mẫu chúng tôi đều có sự hỗ trợ về cây giống, gạch táp lô và ngày công, từ đó nâng cao hiệu quả và chất lượng vườn mẫu”

a4

Tại các vườn mẫu đều có sơ đồ hướng dẫn chỉnh trang, thiết kế vườn mẫu

Anh Nguyễn Hồng Xuân – Chủ tịch hội nông dân huyện Đô Lương chia sẻ: “Việc đẩy mạnh xây dựng vườn mẫu được hội nông dân huyện Đô Lương triển khai xây dựng từ quý IV năm 2018. Đến nay, trên toàn huyện đã có 15  hộ được công nhận vườn mẫu. Bước đầu, các vườn mẫu ở quy mô hộ gia đình đã tạo điều kiện để người nông dân sản xuất có hiệu quả, sản phẩm làm ra bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao đời sống về vật chất, tinh thần và cả đời sống văn hóa của người dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo hội nông dân các xã, thị có các chính sách hỗ trợ, khuyến khích nông dân quy hoạch vườn mẫu”

a5

Một mô hình vườn mẫu của hội nông dân xã Bồi Sơn. Ảnh: Thúy Hằng

Với việc triển khai thực hiện chủ trương xây dựng thôn kiểu mẫu, vườn mẫu đạt kết quả tích cực là động lực để huyện Đô Lương tiếp tục vận động nhân dân đưa những giống cây trồng chất lượng và có giá trị cao vào sản xuất theo quy chuẩn nông thôn mới. Qua đó, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế làm giàu cho nông dân, từng bước xây dựng nông thôn mới ngày một bền vững.

Thúy Hằng