Nhận hối lộ, cảnh sát đường thủy hầu tòa

Cho rằng hành vi phạm tội của một số cảnh sát giao thông đường thủy là rất nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội… Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo mức án cao hơn so với VKS đề nghị.

Hôm nay, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phạt Võ Văn Lý 14 năm tù (VKS chỉ đề nghị từ 10 đến 12 năm tù), Nguyễn Chí Thanh (cả 2 đều nguyên là sĩ quan cảnh sát giao thông đường thủy) 11 năm tù cùng về tội “nhận hối lộ”. Bị cáo Bùi Ngọc Sen (36 tuổi, chủ tàu Thành Công 1) cũng phải lãnh 8 năm tù về tội “đưa hối lộ”.

Tàu Thành Công 1 được thuê vận chuyển gần 35 triệu lít dầu DO từ tàu Singapore về tổng kho PDC Vũng Tàu. Rạng sáng ngày 29/2/2008, khi tàu này đang bơm dầu lên bồn cho PDC thì phải nhường cầu cảng cho tàu nước ngoài nhập xăng. Lợi dụng sơ hở, Bùi Ngọc Sen lệnh cho thuyền trưởng lái tàu về TP HCM nhằm chiếm đoạt số dầu còn lại trong khoang.

Trên đường đi, tàu Thành Công 1 bị Lý và Thanh chặn lại kiểm tra. Phát hiện trên tàu có dầu không có hóa đơn chứng từ, Thanh lập biên bản xử lý còn Lý gọi điện cho chủ tàu thông báo sự việc. Ngay sau đó, chính Lý đã dùng ca nô tuần tra chạy vào cảng đón Sen ra giải quyết.

Tại đây, chủ tàu đã năn nỉ xin 2 cảnh sát “làm ngơ” sai phạm của mình, hứa sẽ “trả ơn” thích đáng và được đồng ý. Hai hôm sau, Sen đã mang 1 tỷ đồng giao như đã hẹn. Số tiền này, Lý chia cho Thanh 500 triệu đồng còn mình thì mua ngay một lô đất.

Khi sự việc bị phát hiện, tại cơ quan điều tra, bộ ba này liên tục thay đổi lời khai. Cuối cùng, các bị can đã khai nhận “giao dịch” 1 tỷ đồng nhưng chỉ có 200 triệu là tiền hối lộ còn lại 800 triệu là tiền vay (Thanh và Lý mỗi người một nửa).

Theo cơ quan điều tra, lời khai nhận trên là có căn cứ vì các bị cáo đã quen biết nhau từ trước. Hơn nữa, năm 2007, Thanh và Lý đã ngỏ lời vay tiền Sen nhưng khi đó ông chủ tàu chưa giải quyết. Hành vi vay tiền này có dấu hiệu vi phạm tội khác nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội nên sẽ được xem là tình tiết tăng nặng của tội đưa và nhận hối lộ.

Tại tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã nêu. Tuy nhiên, Võ Văn Lý và luật sư cho rằng, bị cáo này chỉ phạm vào tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” chứ không phải tội “nhận hối lộ” như VKS đã truy tố. Tuy nhiên, luật điểm trên đã không được tòa chấp nhận.

Ngoài ra, khi vụ án bị phát hiện, các bị cáo đã nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính. Do Lý trước đó đã dùng số tiền “vay” của Sen để mua đất nên đã nộp giấy tờ của mảnh đất này cho cơ chức năng. Nhưng quá trình điều tra phát hiện, lô đất trên là “ảo” vì Lý đã bị chủ lô đất lừa. Do vậy, bị cáo không được tòa xem xét là đã “khắc phục hậu quả”.

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của 2 viên cảnh sát giao thông đường thủy là rất nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, làm mất uy tín của ngành công an… cần phải xử nghiêm để làm gương nên đã tuyên phạt án cao hơn đề nghị của cơ quan công tố.

Theo VnExpress