Nhận học sinh nghèo làm con nuôi

Là phụ nữ một mình đơn thân nuôi con nhỏ, cuộc sống rất khó khăn, nhưng từ 7 năm nay cô Thọ ở trường THCS Thái Sơn- Đô Lương đã bằng tình cảm và đồng lương ít ỏi của mình để nhận một em học sinh nghèo làm con nuôi để chăm sóc và cho ăn học đến nơi, đến chốn. Câu chuyện về cô giáo nghèo nhận học sinh nghèo làm con nuôi đã làm xúc động biết bao người.

Ngôi nhà nhỏ ở xóm 7 xã Thái Sơn, hàng ngày người ta vẫn thấy cô Thọ ra tận cửa vui vẻ đón 2 đứa con đi học về. Gọi là 2 con nhưng chỉ có Cao Tiến Quân là con đẻ, còn Nguyễn Thị Hạnh là con nuôi. Chuyện xảy ra cách đây 7 năm khi đang dạy học ở trường THCS Hiến Sơn, trong một lần chấm bài kiểm tra, thấy bài kiểm tra cũng như học lực của em Hạnh bỗng nhiên sa sút. Không yên tâm, cô đã tìm về tận nhà tìm hiểu và được biết do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, em Hạnh đã có ý định bỏ học. Cô Hồ Thị Thọ chia sẻ: “ Khi đó hoàn cảnh của tôi khó khăn, nhưng mà thương em Hạnh, nhà nghèo mà lại ham học hỏi nên cố gắng nhận em về nuôi”

co-tho-1

Thương em Hạnh nhà nghèo, cô Thọ đã nhận làm con nuôi để chăm sóc và dạy dỗ, tiếp tục tạo điều kiện để em được đến trường

Vừa là cô giáo, vừa là mẹ, cô Thọ hết lòng yêu thương, dạy bảo Hạnh. Không phụ lòng cô Thọ, Hạnh đã luôn cố gắng vươn lên học giỏi, từ lớp 6 đến lớp 11 em đều đạt học sinh tiên tiến xuất sắc, riêng năm lớp 11 em đạt giải 3 học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học.

Cô giáo Thọ cũng là người có hoàn cảnh đặc biệt, cô là con đầu trong một gia đình nghèo gồm 4 chị em, bố mẹ đau ốm. Nhưng với tấm lòng nhân ái, cô vẫn nhận học trò của mình về nuôi. Việc làm của cô đã làm bố mẹ  Hạnh cảm động. Bà Đặng Thị Lực – mẹ đẻ của Hạnh cho biết: “Tôi thực sự rất xúc động và biết ơn cô Thọ”

co-tho-3

Em Nguyễn Thị Hạnh đã có cuộc sống đầy đủ hơn khi được cô Thọ nuôi dạy và chăm sóc.

Đồng lương giáo viên ít ỏi, không có điều kiện làm nhà ở, nên đã có 7 năm mẹ con cô Thọ phải thuê ki ốt ở chợ để ở, mãi đến năm 2013 sau khi được Công đoàn huyện và anh em hỗ trợ cô mới làm được nhà riêng. Cuộc sống khó khăn là vậy, nhưng vẫn đưa em Hạnh về nuôi, cô Thọ đã làm cho người dân nơi đây hết sức khâm phục.

Sinh năm 1977 ở xã Thái Sơn, Đô Lương, năm 1999, cô Thọ tốt nghiệp trường Cao đẳng sự phạm Nghệ An về công tác tại trường THCS xã Khai Sơn, Anh Sơn. Năm 2005 khi cuộc sống khó khăn, một mình đơn thân nuôi con nhỏ, cô xin chuyển về trường THCS xã Hiến Sơn và năm 2016 cô chuyến về trường THCS xã Thái Sơn. Gần 20 năm làm giáo viên, mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng cô Thọ vẫn nỗ lực vươn lên dạy tốt, nuôi 2 con chăm ngoan học giỏi. Cô Nguyễn Thị Quỳnh Hoa – Phó hiệu trưởng trường THCS Thái Sơn cho biết: “cô Hạnh là người có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn luôn dạy tốt, thương yêu học sinh, đặc biệt là cô đã nhận một em học sinh nghèo về nuôi dưỡng và giúp em có thành tích cao trong học tập”

co-tho-5

Mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng cô Thọ vẫn nỗ lực vươn lên dạy tốt, nuôi 2 con chăm ngoan học giỏi

Chiều đến, một bữa cơm đạm bạc của 3 mẹ con nhưng luôn đầy ắp tiếng cười, sự yêu thương, đùm bọc. Nhìn Hạnh bằng ánh mắt trìu mến, cô chợt nghĩ năm nay con đã học lớp 12, chẳng mấy chốc nữa nếu con vào Đại học, khi đó thì vui lắm, nhưng xa con chắc mình buồn và nhớ lắm. Cô liên tưởng đến tương lai tươi sáng sẽ đến với con mình./.

Sỹ Bắc – Hồng Sơn